Thế giới

Công ty sở hữu Tiktok tiếp tục kiện chính quyền Mỹ ra tòa

Đặng Vũ
ANTD.VN - TikTok được cho là đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, chỉ 1 ngày trước khi ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ. Đây là lần thứ 2 công ty chủ quản của TikTok là ByteDance, cố gắng chống lại quyết đinh của chính quyền Mỹ.

ByteDance đã đề nghị thẩm phán ở một tòa án liên bang tại Washington ngăn chặn đưa vào thực thi sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc cấm hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Đơn kiện này được trình lên tòa án vào ngày 18-9, chỉ 2 ngày trước khi Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố bố người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải về ứng dụng này từ ngày 20-9.

Công ty Trung Quốc đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump lạm dụng quyền lực vì lý do chính trị. Hành động này bị cáo buộc có thể phá hủy cộng đồng mạng, nơi hàng triệu người Mỹ đang tham gia.

ByteDance cho rằng, lệnh cấm của ông Donald Trump vi phạm quyền tự do ngôn luận. Đây là lí lẽ từng được công ty này đưa ra khi đệ đơn kiện lần đầu tiên vào hồi tháng 8, đồng thời cáo buộc Washington không có bằng chứng Tiktok vi phạm quyền cá nhân.

Dù chính thức bị cấm hôm nay (20/9) TikTok vẫn sẽ có cơ hội hoạt động ở Mỹ nếu đạt được thỏa thuận bán lại cho một công ty của Mỹ trước ngày 11-12. Oracle đang là ứng viên hàng đầu nhưng thỏa thuận này cần phải được thông qua bởi cả chính quyền Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông cảm thấy không hài lòng với một vài chi tiết của thỏa thuận như việc công ty ByteDance được giữ một cổ phần lớn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC