Thế giới

Tổng thống Biden không thể thống nhất phương Tây chống lại Nga vì... ông Trump

Bạch Dương
ANTD.VN - Có nhận xét cho rằng chính quyền Tổng thống Biden hiện không thể thống nhất phương Tây chống lại Nga vì tác động từ chính sách cũ của ông Trump.
Tổng thống Biden không thể đoàn kết phương Tây chống lại Nga vì vướng quan điểm của người tiền nhiệm Donald Trump. Nhà phân tích Lu Xiang đưa ra nhận xét trong bài viết đăng trên tờ báo Trung Quốc Global Times (Thời báo Hoàn Cầu).
Theo tác giả, hiện nay Mỹ là quốc gia duy nhất tìm cách chia thế giới thành hai bán cầu "dân chủ" và "toàn trị", đây là quan điểm rất cũ và tỏ ra lạc hậu từ lâu, tuy nhiên Washington vẫn tích cực sử dụng.
Dựa trên những quan niệm lỗi thời về Chiến tranh Lạnh, Washington đang cố gắng đoàn kết các đồng minh châu Âu trong cuộc chiến chống lại Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, sự gắn kết thực sự ở phương Tây đã không đạt được.
Như chuyên gia phân tích Andrew Mista, biên tập viên của tờ Wall Street Journal đã nói, ngày càng có nhiều sự nghi ngờ tại các nước phương Tây về “mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa” do Nga và Trung Quốc gây ra.
Chuyên gia Lu Xiang - nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rõ, những gì đang thực sự phát triển ở châu Âu là sự mất lòng tin vào Mỹ. Điều này xảy ra vì ngày càng có nhiều thành viên EU phải hứng chịu chính sách chống Nga đến cực đoan.
Bài báo viết: “Khi Mỹ quyết định chống lại Nga hoặc Trung Quốc, các quốc gia châu Âu cảm thấy họ không thể hy sinh lợi ích của mình chỉ để duy trì hệ thống liên minh với Washington".
Tất nhiên, các nhà chức trách Mỹ hiện tại vẫn đang cố gắng tập hợp châu Âu để gây áp lực lên Liên bang Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Theo tác giả, một trong những khó khăn lớn nhất đối với chính quyền Tổng thống Biden hiện nay là vị thế của nhà lãnh đạo tiền nhiệm Donald Trump, khi ông là người đã công khai nói về sự độc đoán của nước Mỹ.
Chính sách nói trên của ông Donald Trump đã khiến Tổng thống Mỹ đương nhiệm không thể thuyết phục các đồng minh hoàn toàn đứng về phía Washington trong cuộc chiến chống lại Moskva và Bắc Kinh.
“Chính quyền Tổng thống Biden đã chú ý đến sự thống nhất của phương Tây, thực tế là sự mất đoàn kết. Với việc cựu lãnh đạo Trump nhấn mạnh 'Nước Mỹ trên hết', danh tiếng của Mỹ ở châu Âu giảm mạnh".
Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì Washington tìm cách đoàn kết các đồng minh để duy trì quyền bá chủ thế giới của mình.
Ngoài ra, Moskva và Bắc Kinh có khả năng đưa ra phản ứng gay gắt đối với châu Âu nếu những nước này cố gắng làm tổn hại đến lợi ích của họ. Điều này cũng khiến Washington khó đoàn kết những người ủng hộ để cạnh tranh và gây áp lực lên các đối thủ.
“Tất nhiên, các nước châu Âu tuân theo Washington và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên, EU khác Mỹ ở thái độ dành cho Moskva. Đối với châu Âu, Nga là một nước láng giềng không thể rời xa biên giới của mình".
“Cuộc khủng hoảng Ukraine chứng tỏ rằng khi Mỹ đẩy các đồng minh vào những hành động khiêu khích chống lại Liên bang Nga, thì châu Âu sẽ trở thành nạn nhân lớn nhất”, ông Lu Xiang kết luận.

Theo Global Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC