Thế giới

Tổng thống Biden hoan nghênh Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng hoan nghênh việc Thượng viện Mỹ ngày 6-3 thông qua dự luật cứu trợ liên quan tới đại dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD.
Tổng thống Biden hoan nghênh Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

“45 ngày trước, khi lên nắm quyền, tôi đã cam kết với người dân Mỹ rằng, các khoản hỗ trợ sẽ đến với các bạn. Hôm nay, tôi có thể nói rằng, chúng ta đã đi một bước đi lớn trong việc chuyển biến cam kết đó thành hiện thực”, ông Biden nói sau khi đảng Dân chủ thực hiện bước đi quan trọng để đạt được chiến thắng lập pháp lớn đầu tiên kể từ khi nắm quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng.

Cụ thể, với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất và là một trong những trọng tâm trong chính sách của ông kể từ khi bắt đầu nhậm chức.

Sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, dự luật này sẽ được chuyển cho Hạ viện thông qua lần cuối trước khi được gửi tới Tổng thống ký ban hành.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết, bà hy vọng Hạ viện sẽ thông qua dự luật này trước ngày 14-3-2021, khi hàng chục triệu người Mỹ có nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp nếu gói cứu trợ Covid-19 không được thông qua.

Dự luật cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Theo đó, khoản ngân sách lớn trên bao gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, tài trợ tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19… nhằm tạo đà cho sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Theo Guardian/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC