Chính trị - Xã hội

Tòa án đã xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng với trên 14.500 bị cáo

H.L
ANTD.VN - Trong nhiệm kỳ 2016-2021, các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Trong phiên họp sáng 25-3, Quốc hội nghe Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình báo cáo về công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù số lượng công việc tăng (bình quân mỗi năm tăng khoảng 8%) với tính chất phức tạp, quy mô lớn và phải thực hiện nghiêm việc tinh giản biên chế, nhưng các Tòa án đã không ngừng đổi mới, triển khai nhiều biện pháp đột phá, sáng tạo nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Hệ thống Tòa án nhân dân đã hoàn thành nhiệm vụ, xét xử đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu quan trọng Quốc hội giao với chất lượng cao. Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Đặc biệt các tòa án đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%.

Bên cạnh đó, việc tổ chức xét xử các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình, ủng hộ.

Tòa án đã xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng với trên 14.500 bị cáo ảnh 1

Vụ AVG - một trong những vụ án lớn về tham nhũng đã được đưa ra xét xử

"Các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật" - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Ngành tòa án cũng tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng giải quyết đơn đề nghị Giám đốc thẩm, tái thẩm, đơn thư khiếu nại, tố cáo, tích cực tham gia xây dựng thể chế; tăng cường công tác xây dựng và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật.

TANDTC đã nỗ lực không ngừng trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng hơn 60 dự án luật, pháp lệnh. Hội đồng Thẩm phán đã ban hành 24 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các đạo luật quan trọng.

Bên cạnh đó, việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân cũng được các Tòa án trong toàn quốc thực hiện nghiêm túc, thực chất, có hiệu quả; Đã công bố được hơn 600.000 bản án, quyết định trên mạng Internet, thu hút sự quan tâm của nhân dân.

Ngành tòa án cũng triển khai sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường thanh tra, kiểm tra đề cao kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Đội ngũ cán bộ Tòa án các cấp tiếp tục được sắp xếp tinh gọn. Tòa án các cấp đã tinh giản đủ 10% biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương. Hoàn thành Đề án vị trí việc làm và Đề án tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Tòa án nhân dân. Đã thành lập 38 Tòa gia đình và người chưa thành niên tại các Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Cũng theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, hoạt động giám sát đối với Thẩm phán được tăng cường. Công tác thanh tra, kiểm tra luôn được tiến hành thường xuyên để kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong nhiệm kỳ đã thành lập 68 đoàn kiểm tra tiến hành công tác kiểm tra xét xử tại các Tòa án nhân dân cấp cao, 95 lượt Tòa án nhân dân cấp tỉnh và 220 lượt Tòa án nhân dân cấp huyện để phát hiện, xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các Tòa án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC