Thế giới

Hàn Quốc:

Tố giác tham nhũng, nhận thưởng "khủng"

Hoàng Cường
ANTD.VN - Luật Chống tham nhũng của Hàn Quốc có hiệu lực cách đây không lâu đã khiến lượng đặt chỗ trước tại các sân golf giảm mạnh và khách dự đám cưới ít hơn trước. Luật này cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp cung cấp camera theo dõi, chuyên “soi” các hóa đơn của những nhà hàng hạng sang, đám cưới hoành tráng…
Ông Moon Seoung-ok hướng dẫn học viên mẹo quay, chụp ảnh lén

Ông Moon Seoung-ok hướng dẫn học viên mẹo quay, chụp ảnh lén

Dạy chống tham nhũng

Một cặp paparazzi (thợ săn ảnh) bí mật theo dõi 2 đám cưới ở quận Gangnam giàu có tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong thời gian gần đây, nhưng họ không tìm thấy những người nổi tiếng. Mục tiêu của họ là nhằm chụp được hình ảnh các quan chức nhận quà tặng có thể vi phạm Luật Chống tham nhũng mới, khắt khe của Hàn Quốc. Ước tính khoảng 4 triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ luật  gồm công chức, nhân viên tại các doanh nghiệp nhà nước, giáo viên, nhà báo.

Với phần thưởng trị giá lên đến 200 triệu won (181.691USD), Luật Chống tham nhũng mới cũng làm bùng nổ ngành công nghiệp cung cấp camera theo dõi, các đội viên dân phòng chuyên “soi” các hóa đơn của những nhà hàng hạng sang, đám cưới hoành tráng ở đất nước vốn có truyền thống ưa biếu tặng này. 

Bên cạnh đó, ở Hàn Quốc cũng xuất hiện một ngôi trường dạy kỹ năng theo dõi và bắt quả tang các vụ nhận phong bì, quà tặng. “Bạn vừa có thể làm giàu lại vừa được tiếng là yêu nước”, thầy Hiệu trưởng Moon Seoung-ok nói với các học viên tham gia một lớp học gần đây về các mẹo quay, chụp ảnh lén. “Các bạn có thể tìm thấy hóa đơn thanh toán từ thẻ tín dụng trong thùng rác ở các nhà hàng. Bạn cần thu thập bằng chứng”, ông Moon diễn giải. 

Ông cũng chỉ cho các học viên cách tiếp cận các đám cưới hay đám tang. “Bạn phải điều tra người mà bạn nhắm đến”, thầy Moon nói trong một buổi phỏng vấn. “Theo dõi cáo phó đăng trên báo để biết được những nhân vật cấp cao nào đang tổ chức tang lễ”. Cơ sở đào tạo của ông không thu học phí, mà kiếm tiền bằng cách bán “dụng cụ hành nghề” cho các học viên, như bút hay kính mắt có gắn camera. 

Một lớp học gần đây có 10 người tham gia, trong đó có Otgoutugs Ochir, bà nội trợ 46 tuổi gốc Mông Cổ. Ochir hy vọng sẽ kiếm đủ tiền để mua một căn hộ. Tuy nhiên, bà nói bà làm việc này cũng vì lòng yêu nước.

“Nếu số người kiếm tiền bất chính giảm xuống, con cái tôi có thể sống trong môi trường tốt hơn”, bà Ochir nói. Cũng như bà Ochi, ông Song Byung-soo, 60 tuổi, làm việc này vì muốn có thêm thu nhập ngoài tiền lương tại một công ty bán phụ tùng ôtô. Tuy nhiên, ông không hy vọng mình “trúng số” bằng việc tố giác tham nhũng.

“Tôi do dự khi làm việc này, vì tôi phải làm tổn thương người khác. Nhưng sau khi tham gia khóa đào tạo, tôi nghĩ việc này là đúng đắn. Nếu việc này có thể khiến xã hội không còn tình trạng tham nhũng hay đặc quyền đặc lợi, tôi nghĩ đó cũng là điều tốt”, ông Song nói.

Ông Moon Seoung-ok giới thiệu thiết bị quay lén hình chìa khóa ô tô

Ông Moon Seoung-ok giới thiệu thiết bị quay lén hình chìa khóa ô tô

Quy tắc 3-5-10

Truyền thông đưa tin, kể từ khi luật chống tham nhũng có hiệu lực vào ngày 28-9, Lượng đặt chỗ trước tại các sân golf giảm mạnh và khách dự đám cưới ít hơn trước, trong khi các bệnh viện thông báo không nhận quà cảm ơn. Những nhóm đi ăn chung chia nhau thanh toán hóa đơn, một việc gần như chưa từng có ở Hàn Quốc.

Luật chống tham nhũng mới quy định: giá trị một bữa ăn mà công chức nhà nước được nhận không quá 30.000 won, quà được nhận có giá trị không vượt quá 50.000 won, còn phong bì đi đám cưới, đám tang chỉ tối đa 100.000 won. Những quy định này được gọi chung là quy tắc “3-5-10”. 

Những người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, hoặc có thể bị xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng, như nhận quà trị giá hơn 1 triệu won, hay giá trị của tổng số quà tặng nhận được trong 1 năm lớn hơn 3 triệu won. 

Ở Hàn Quốc, từ “paparazzi” không chỉ dùng để gọi những tay săn ảnh chuyên theo dõi các ngôi sao, mà còn để chỉ những người kiếm tiền thông qua việc “tố giác và nhận thưởng” khi phát hiện ai đó vi phạm các lỗi như vượt đèn đỏ hay vứt đầu mẩu thuốc lá trên đường.

Một quan chức của Ủy ban Quyền công dân và chống tham nhũng Hàn Quốc cho biết, khi tố giác vi phạm, người tố giác phải đưa ra được bằng chứng cụ thể. “Bất cứ ai khi tố giác cần gửi kèm theo tài liệu bằng văn bản có ghi tên của mình. Nếu chỉ có duy nhất một tấm ảnh, sẽ khó để xác định và xử phạt người vi phạm”, quan chức đề nghị giấu tên cho biết.

Hàn Quốc xếp thứ 27 trong số 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong bảng xếp hạng Chỉ số Cảm nhận tham nhũng năm 2015 do tổ chức Minh bạch Quốc tế biên soạn.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC