Thế giới

Cựu Tổng thống Brazil bị điều tra tham nhũng

Quang Vinh
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ bị điều tra với cáo buộc tham gia đường dây tham nhũng tại Công ty dầu khí quốc gia Petrobras, Tòa án tối cao Brazil cho biết. 
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva


Thẩm phán Teori Zavascki đã chấp thuận đưa ông Lula da Silva vào nhóm các chính trị gia nghi tổ chức đường dây tham ô. Các chính khách này thuộc đảng Lao động (PT); đảng Phong trào dân chủ Brazil  (BDMP) của tân Tổng thống Michel Temer và đồng minh của đảng BDMP là đảng Tiến bộ (PP).

Trước đó, các công tố viên cho rằng ông Lula da Silva, 70 tuổi, là “chủ mưu” vụ tham nhũng lớn này, trong đó, có liên quan tới các nhà quản lý, chính khách và nhà thầu lớn.

Hiện chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy vai trò cầm đầu của ông Lula da Silva trong vụ án.

Tuy nhiên, Công tố viên trưởng Rodrigo Janot đã yêu cầu Tòa án tối cao đưa ông Lula da Silva vào cuộc điều tra mới để làm rõ vấn đề “một nhóm tội phạm có tổ chức do một số chính trị gia “giật dây”… với mục đích tạo điều kiện cho làm giàu phi pháp và chiến dịch bầu cử”.

Nếu bị kết tội, ông Lula da Silva có thể bị cấm tham gia chính trường và điều này sẽ cản trở ông trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Brazil năm 2018.

Theo Malay mail online

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC