Thế giới

'Tình hình Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng'

Bạch Dương
ANTD.VN - Trái ngược với những tuyên bố ôn hòa ban đầu, lực lượng Taliban tại Afghanistan đang cho thấy bộ mặt cũ từng xuất hiện tại quốc gia Nam Á này 20 năm trước.
Sau khi phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một tổ chức khủng bố) lên nắm quyền ở Afghanistan, những gì đang diễn ra ở quốc gia Nam Á này ngày càng giống một bước lùi của lịch sử quay lại thời Trung Cổ.
Cộng đồng quốc tế đánh giá tình hình ở đây đang xấu đi một cách nhanh chóng, điều này có thể dễ dàng nhận thấy bởi thông tin lọt ra bên ngoài và những gì diễn ra ngay tại thủ đô Kabul.
Từ ngày 18/10 đến ngày 23/10, tại khu huấn luyện Harbmaidon ở Tajikistan (cách biên giới Afghanistan 20 km), Lực lượng phản ứng nhanh tập thể của khối quân sự CSTO đã tiến hành một cuộc tập trận.
Tại lễ bế mạc, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Tajikistan - Đại tướng Sherali Mirzo nói rằng một tình huống thảm khốc đang phát triển ngày càng mạnh mẽ ở nước láng giềng Afghanistan.
Theo lời ông Mirzo, điều này xảy ra bắt nguồn từ việc rút hết binh sĩ của liên quân quốc tế khỏi Afghanistan, tạo điều kiện cho Taliban nhanh chóng quay lại nắm chính quyền.
Thực tế trên dẫn đến sự suy thoái của tình hình quân sự - chính trị, làm mất quyền kiểm soát trên một lãnh thổ rộng lớn, làm gia tăng hoạt động khủng bố cũng như các hành vi nguy hiểm khác.
Bên cạnh đó, sự vắng mặt của một chính phủ hợp pháp và chấm dứt hoạt động bình thường của các cơ quan chức năng gây ra vi phạm có hệ thống đối với quyền con người ở mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.
"Những yếu tố trên đã đưa Afghanistan đến bờ vực của một thảm họa nhân đạo, góp phần khiến đất nước này tiếp tục trở thành một điểm nóng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, mối đe dọa lớn đối với an ninh và ổn định trong khu vực", ông Mirzo nhấn mạnh.
Trước đó, vào ngày 19/10, tờ Persian Independent đưa tin, Mahjabin Hakimi - một cầu thủ trong đội bóng chuyền nữ trẻ Afghanistan đã bị Taliban hành quyết một cách dã man ở Kabul.
Một trong những huấn luyện viên (được gọi là Suraya Afzali) đã xác nhận thông tin nhưng yêu cầu không tiết lộ tên thật của mình. Người này cho rằng cô gái bị sát hại vào đầu tháng 10, người thân biết chính xác ngày, nhưng họ không thể nói điều gì vì lo sợ cho tính mạng của mình.
Ngày 22/10, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB) cho biết, họ "bàng hoàng và chấn động" khi biết được thông tin về vụ hành quyết Mahjubin Hakimi, trong khi đó Taliban không bình luận về điều này dưới bất kỳ hình thức nào.
Tuy nhiên sau khi một bức ảnh về cô gái bị sát hại xuất hiện trên mạng xã hội, hãng tin Aamaj News trích dẫn phát biểu của người thân Mahajabid Hakimi nói rằng cô "chết một cách bí ẩn" vào đầu tháng 8, một tuần trước khi Taliban tiến vào Kabul.
Cần nhắc lại rằng vào ngày 8/9, Phó Trưởng ban của Ủy ban văn hóa của Taliban Ahmadullah Wasik nói rằng phụ nữ Afghanistan không được chơi một môn thể thao có thể nhìn thấy khuôn mặt hoặc cơ thể của họ. Ông ta nhấn mạnh rằng Taliban sẽ không nhân nhượng trong vấn đề này.
Rõ ràng một thời kỳ tăm tối với đất nước Afghanistan, đặc biệt là với phụ nữ đang ở trước mắt, điều này cũng khiến cho Taliban khó có hy vọng được cộng đồng quốc tế công nhận tính hợp pháp.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC