Thế giới

Tình báo Mỹ hé lộ đã thu được dữ liệu từ Viện Virus Vũ Hán

Hải Yến
ANTD.VN -  Các cơ quan tình báo Mỹ đã nắm được dữ liệu di truyền từ các mẫu virus đang được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán và đang nghiên cứu xem liệu nó có thể giúp khám phá nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay không.
Tình báo Mỹ hé lộ đã thu được dữ liệu từ Viện Virus Vũ Hán ảnh 1

Viện Virus Vũ Hán - tâm điểm cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Hãng tin Mỹ CNN không nói rõ các thông tin nhạy cảm này lấy được bằng cách nào, nhưng các nguồn tin của họ cho biết, chúng có thể bị tấn công từ các máy tính được kết nối với máy chủ dựa trên công nghệ đám mây liên quan đến việc tạo và xử lý dữ liệu.

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở thành đại dịch toàn cầu vào năm 2020, Mỹ cáo buộc Trung Quốc xóa dữ liệu di truyền từ khoảng 22.000 mẫu virus đang được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán trên Internet và “tố” Bắc Kinh từ chối cung cấp thông tin cho phía Mỹ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm bằng chứng buộc tội tiềm ẩn trong kho dữ liệu tự nó sẽ không đủ để cho thấy rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Các nhà khoa học vẫn cần phải kiểm tra các manh mối ở từng bối cảnhđể xác định điều gì đã xảy ra.

Diễn biến mới nhất này xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc có những tuyên bố qua lại gay gắt trong hơn một năm rưỡi qua liên quan đến nguồn gốc của Covid. Trong khi Washington cáo buộc rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán thì Bắc Kinh phản bác rằng quân đội Mỹ có thể đã phát tán virus tại Thế vận hội Quân sự Vũ Hán 2019 hoặc nó có thể đã bị rò rỉ từ căn cứ quân sự Fort Detrick ở Maryland.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC