Quân sự

Tình báo Anh cảnh báo Thủ tướng Cameron thận trọng tại Ukraine

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 22-4, báo Daily Mail của Anh đưa tin, các nhà lãnh đạo tình báo nước này vừa cảnh báo Thủ tướng David Cameron, không nên đưa quân tới cũng như viện trợ quân sự cho Ukraine vì có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng tại nước này.

Theo Daily Mail, các nhà lãnh đạo tình báo Anh đã cảnh báo rằng bất kỳ hành động quân sự nào của Anh hoặc phương Tây tại Ukraine, cũng sẽ có nguy cơ làm bùng phát một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga. Bài báo cho rằng, thông điệp cơ bản là không xứng đáng để tuyến bố cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III chỉ vì Ukraine.

Cơ quan tình báo quân sự MI6 và cộng đồng tình báo quốc phòng của Anh đã phản đối ý định cấp viện trợ quân sự cho Kiev của các quốc gia phương Tây, vì bài báo cho rằng NATO đang cân nhắc những lựa chọn từ cấm vận kinh tế đối với Nga đến những đề xuất viện trợ quân sự cho Kiev.

Tình báo Anh cảnh báo Thủ tướng Cameron thận trọng tại Ukraine ảnh 1
Lực lượng thân Nga tại Ukraine

Trong khi đó, các nhân viên tình báo quân sự Anh, những người đang giám sát tình hình tại Ukraine, đã cảnh báo rằng việc làm leo thang khủng hoảng có thể dẫn đến một cuộc nội chiến đẫm máu. Theo tình báo Anh, trong trường hợp này, khu vực miền phía Đông Ukraine có thể sẽ không công nhận chính quyền ở Kiev, tuyên bố độc lập và gia nhập Nga.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Anh còn cảnh báo Thủ tướng David Cameron rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không "ngồi yên", nếu phương Tây gửi quân hoặc viện trợ quân sự hỗ trợ chính quyền mới ở Kiev.

Tờ Daily Mail còn cho rằng, một nhóm nhân viên tình báo không vũ trang của Anh đang và đang hoạt động bí mật tại lãnh thổ Ukraine để theo dõi các khu vực cũng như các thành phố biên giới, nơi có nhiều người dân có quan điểm thân Nga sinh sống để "xác minh ý định của Tổng thống Putin".

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC