Pháp luật

Tin mới vụ 600 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ở Đồng Nai

D.K
ANTD.VN - Cơ quan chức năng đã xác định được nhóm cầm đầu vụ gây rối, bỏ rốn khỏi trug tâm cai nghiện Đồng Nai. Tính đến chiều tối 24/10 đã có khoảng 400 học viên đã bị đưa trở lại trung tâm.

Liên quan đến thông tin “gần 600 học viên trốn khỏi trung tâm” xảy ra tối 23/10 tại trung tâm cai nghiện Đồng Nai đóng ở xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai như Báo Điện tử An ninh Thủ Đô đã thông tin, diễn biến mới nhất là theo ông Hồ Văn Tịnh – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, đến chiều tối 24/10 đã đưa trở lại 400 học viện.

Hiện Công an đang phối hợp cùng nhiều lực lượng khác đang triển khai vây bắt khoảng hơn 150 học viên còn lại đang còn bên ngoài.

Tính đến tối 24/10 đã đưa được khoảng 400 học viên trở lại trung tâm

Tính đến tối 24/10 đã đưa được khoảng 400 học viên trở lại trung tâm

Theo báo cáo của sở trên, cùng với quá trình điều tra ban đầu của Công an, là 3 học viên gồm: Trần Ngọc Dũng (SN 1990, trú huyện Trảng Bom), Võ Đình Huân (SN 1985, ngụ TX Long Khánh) và Đậu Đức Nghĩa (SN 1985, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Cụ thể tối 23/10 Dũng báo bị bệnh, lên trạm xá nhận thuốc. Vừa trở về Dũng dùng mảnh vỡ bóng đèn tự cứa cổ rồi la hét, quậy phá và cùng với Huân kích động, ép buộc các học viên khác của khu E trung tâm đập phá cửa, thoát ra ngoài. Còn Nghĩa ở khu trạm xá cũng hưởng ứng, kích động nhiều học viên quậy phá.

Nhiều học viên từ khu E, trạm xá thoát ra ngoài đã đến các khu khác để đạp phá cửa, rồi ép các hoc viên khác phải ra ngoài. Các học viên dùng bình chữa cháy mini, các vật dụng sinh hoạt để chống trả các cán bộ, bảo vệ trung tâm thoát ra bên ngoài bằng cửa chính.

Theo đó khi bị bắt quay lại trung tâm vào chiều 24/10 Dũng còn có biểu hiện khác thường, la hét, nói lảm nhảm. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục đưa Dũng đi giám định tâm thần.

Vụ học viên trung tâm cai nghiện Đồng Nai gây rối, gây thiệt hại khoảng 220 triệu đồng

Vụ học viên trung tâm cai nghiện Đồng Nai gây rối, gây thiệt hại khoảng 220 triệu đồng

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có báo cáo, vụ gây rối của các học viên làm cho 36 phòng của trung tâm bị hư hại cửa ra vào, cửa số và một số tài sản như ti vi bị đập phá, ước tính thiệt hại khoảng 220 triệu đồng. Đồng thời trong chiều 24/10 trung tâm đã cho sửa chữa lại các phòng.

Tuy nhiên nội dung trong cuộc họp chiều 24/10 giữa nhiều cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai, phía Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng nêu, hiện tại trung tâm tiếp nhận 1.500 học viên cai nghiện, trong khi đó năng lực tiếp nhận chỉ khoảng 600 học viên.

Vì sự quá tải này mà vấn đề ăn ở, sinh hoạt của các học viên, dù cố gắng nhưng 110 cán bộ, bảo vệ trung tâm cũng không thể đáp ứng chu toàn, do đó các học viên bức xúc, chỉ cần có người đứng ra kích động thì dễ gây ra vụ gây rối tập thể.

Liên quan đến vụ gây rối trên, hiện chính quyền địa phương cũng đã ghi nhận một số trường hợp người dân trình báo trong đêm 23/10 rạng sáng 24/10 đã bị một số nhóm thanh niên chặn đường xin tiền, cướp ĐTDĐ….

Trước đó đêm 25/9 tại khu C trung tâm cai nghiện Đồng Nai cũng có nhóm 15 học viên đào thoát ra ngoài. Tuy nhiên sau đó nhóm này lần lượt bị cơ quan chức năng vây bắt, đưa trở lại…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC