Pháp luật

Xác định 3 đối tượng cầm đầu trong vụ gần 600 học viên cai nghiện trốn trại

ANTD.VN - Đến trưa ngày 24-10 vẫn còn 250 học viên cai nghiện đào thoát trà trộn trong khu dân cư chưa được bắt giữ đưa về trại. Qua phân loại đối tượng, Cơ quan điều tra đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức vượt trại cai nghiện vào đêm 23-10.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, nhưng cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai đóng tại huyện Xuân Lộc đã xảy ra 3 lần học viên đập phá phòng và tường rào trốn trại. Đỉnh điểm là tối ngày 23/10 đã có 562 trốn trại và gây rối trật tự công cộng trên đường trốn chạy.

Trao đổi với báo giới sáng ngày 24-10, ông Hồ Văn Lộc – Phó giám đốc Sở LĐ - TB - XH Đồng Nai cho biết vẫn chưa xác định cụ thể nguyên nhân trốn trại liên tiếp xảy ra ở đây. 

Vách tường phòng bị học viên cai nghiện đập phá để thoát ra ngoài

Vách tường phòng bị học viên cai nghiện đập phá để thoát ra ngoài

Qua phân loại đối tượng, cơ quan điều tra đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức trốn trại cai nghiện vào đêm 23-10 là Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, trú tại ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom), Võ Đình Huân (31 tuổi, trú tại phường Xuân Hòa, TX Long Khánh), Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, trú tại phường Long Bình, TP Biên Hòa). 

Theo đó chiều tối 23-10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá được khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy. 

Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng cùng trốn chạy. Lợi dụng lúc náo loạn, Huân và Nghĩa đã trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm để làm phương tiện tẩu thoát. Riêng đối tượng Dũng do bị thương nên chỉ chạy được một đoạn thì bị bắt giữ. 

Học viên cai nghiện phá cửa phòng để trốn thoát

Học viên cai nghiện phá cửa phòng để trốn thoát

Sau khi phá khu trại xã hội, nhóm này đã lấy bình chữa cháy, gậy gộc... qua 3 khu trại khác đập phá và khống chế học viên khác phải rời trại nếu không đi sẽ bị đánh. Vì vậy, nhiều học viên khác bị buộc phải đã phá trại để rời khỏi trung tâm. 

Sau đó, số học viên này kéo ra quốc lộ 1A chặn xe, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, nhiều ô tô lưu thông qua đây đã bị các đối tượng đập phá. 

Dù đã thức trắng đêm để truy bắt nhưng đến trưa ngày 24-10 vẫn còn khoảng 250/562 học viên trốn trại chưa được bắt giữ trở lại. Trong số 562 học viên bỏ trốn có 220 đối tượng xã hội gồm 17 nữ và 342 đối tượng, gồm 24 nữ đã có quyết định của Tòa án.

Các đối tượng trốn trại cai nghiện bị bắt giữ

Các đối tượng trốn trại cai nghiện bị bắt giữ

Cũng trong ngày 24-10 Sở LĐ - TB - XH Đồng Nai đã chỉ chỉ đạo việc sửa chữa những phòng bị đập phá để tiếp tục có nơi để các học viên bắt quay trở lại cơ sở có nơi ăn chỗ ngủ. Trong khi chờ đợi việc sửa chữa và dọn dẹp phòng sau vụ “tẩu thoát” trên, các học viên đang được quản lý tập trung dưới sự giám sát của lực lượng Công an địa phương, cảnh sát cơ động và lực lượng quản lý trại. 

Cơ quan chức năng Đồng Nai đang phối hợp với gia đình người nghiện trốn trại để nắm tình hình vận động quay về trại đồng thời tiếp tục truy bắt những học viên cố tình lẩn trốn. Hiện  tình hình an ninh trật tự xung quanh khu vực xảy ra sự việc vẫn được đảm bảo ổn định.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, chiều 24-10 lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có cuộc họp khẩn để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo CAND

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC