Chính trị - Xã hội

Tiếp tục kiểm tra, xử lý các địa phương ngăn sông cấm chợ với người dân về quê đón Tết

Tiến Hưng
ANTD.VN - Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh, các địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đón tết, không được “mạnh ai nấy làm”…
Tiếp tục kiểm tra, xử lý các địa phương ngăn sông cấm chợ với người dân về quê đón Tết ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Chiều nay, 28-1, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí tiếp tục phản ánh về việc vẫn còn một số địa phương ban hành các chính sách không thống nhất về việc cách ly, xét nghiệm người dân từ các nơi khác về quê đón Tết, thậm chí ngăn sông cấm chợ.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã truyền đạt lưu ý của Thủ tướng về việc không chủ quan trong phòng, chống dịch nhưng phải triển khai nhất quán giải pháp thích ứng, an toàn với dịch.

Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về đón Tết nhưng không chủ quan, mất cảnh giác.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Chính phủ đã ban hành Công điện 64 và yêu cầu địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, đón, đi lại, người dân về quê ăn Tết.

“Các địa phương không đặt ra quy định trái hướng dẫn của Bộ Y tế và Chính phủ, gây khó khăn cho người dân” - ông Sơn nói.

Trước đó vào sáng cùng ngày, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhấn mạnh khi đã đạt độ bao phủ vaccine, đúc kết được kinh nghiệm chống dịch, chúng ta cần mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại.

Thủ tướng cũng quán triệt chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Với những nơi tự ý đặt quy định, yêu cầu riêng trái với hướng dẫn chung, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành kiểm tra, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC