Chính trị - Xã hội

Thủ tướng yêu cầu công bố lịch mở cửa trường học và du lịch sớm nhất, không cầu toàn

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2022 là phải thực hiện đa mục tiêu, sớm mở cửa lại trường học và du lịch, đồng thời mở rộng điều tra vụ Việt Á để sớm đưa ra xét xử…
Thủ tướng yêu cầu công bố lịch mở cửa trường học và du lịch sớm nhất, không cầu toàn ảnh 1

Quang cảnh phiên họp

Sáng 27-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, do dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động bình thường của xã hội đang từng bước trở lại, kinh tế phục hồi và phát triển rất rõ nét.

Chúng ta đang thúc đẩy thực hiện "đa mục tiêu" trong năm 2022, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo kết luận của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết phiên họp Chính phủ với các địa phương, nghị quyết của HĐND các cấp.

Dù vậy, thời gian tới, tình hình được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện các chủng mới. Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà luôn phải trong tư thế chủ động, tích cực ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phải tiếp tục thực hiện "đa mục tiêu" theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các ban, bộ ngành, địa phương; trong đó, mục tiêu y tế là giảm tối đa tử vong, giảm ca chuyển nặng, bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe người dân…

Để đạt mục tiêu đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân năm 2022 theo tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa"; nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi…

Thủ tướng yêu cầu công bố lịch mở cửa trường học và du lịch sớm nhất, không cầu toàn ảnh 2

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp

Về mở cửa trường học, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày, tháng mở cửa cụ thể, tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh.

Về mở cửa du lịch, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan công bố lộ trình mở cửa du lịch sớm nhất có thể, không để lỡ cơ hội phát triển, bảo đảm tính tổng thể, liên thông, nhất quán với hoạt động giao thông vận tải trong mọi loại hình. Tinh thần là bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý Bộ Giao thông Vận tải không để ách tắc giao thông với quy định thống nhất trên toàn quốc; đồng thời một lần nữa yêu cầu các địa phương không được ban hành quy định riêng về phòng, chống dịch, nếu ban hành, áp dụng quy định khác thì phải báo cáo cấp trên một cấp.

Một nội dung quan trọng khác được Thủ tướng lưu ý là giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn rõ hơn về công tác đấu thầu, mua sắm phục vụ phòng chống dịch, bảo đảm công khai minh bạch theo yêu cầu của pháp luật.

Cùng đó, tiếp tục tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong phòng chống dịch. Thủ tướng đề nghị Bộ Công an mở rộng điều tra tích cực hơn nữa vụ thổi giá kit test xét nghiệm của công ty Việt Á và các đối tượng liên quan để sớm đưa ra xét xử công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Mặt khác, làm tốt công tác truyền thông, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng sự thật, phân tích, đánh giá khách quan, không gây hoang mang, lo sợ cho người dân; đấu tranh tích cực, hiệu quả với các thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, sai sự thật.

Đưa học sinh trung học trở lại trường chậm nhất là ngày 14-2

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, tới nay, 100% các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trung học trở lại trường học trực tiếp chậm nhất là ngày 14-2, nhưng mới có 51% địa phương có kế hoạch với trẻ mầm non và 53% có kế hoạch với cấp tiểu học.

Bộ trưởng đề nghị cần tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, trong đó cần lưu ý đẩy mạnh truyền thông, tạo đồng thuận cao nhất giữa nhà trường và phụ huynh, nhất là với học sinh tiểu học và mầm non. Tinh thần chung là cần mạnh mẽ và cương quyết hơn trong việc đưa học sinh mầm non và tiểu học trở lại trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC