Tiền gửi suy giảm, nhiều ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc một số ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động những ngày gần đây trong bối cảnh tiền gửi sụt giảm và tăng trưởng tín dụng cải thiện, là một dấu hiệu cho thấy lãi suất tiền gửi có thể đã ở vùng đáy.

Liên tục những ngày gần đây, một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo xu hướng tăng.

Mới nhất, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 11/4 với việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng thêm 0,1 điểm phần trăm, lên 2,6%/năm. Đây cũng là kỳ hạn duy nhất được VIB điều chỉnh lần này.

Tại các kỳ hạn khác, biểu lãi suất lần này được giữ nguyên. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 2 tháng 2,6%/năm, 3-5 tháng 2,8%/năm, 6-11 tháng 4%/năm, 15-18 tháng 4,8%/năm, và 24-36 tháng 5%/năm.

VIB cũng thông báo, mức lãi suất sẽ được cộng thêm 0,3%/năm cho khách hàng Diamond/Sapphire payroll và 0,2%/năm cho khách hàng iBusiness/Sapphire gửi kỳ hạn 02-11 tháng. Đồng thời, cộng thêm lãi suất 0,3%/năm cho khách hàng mới gửi tiền trong tháng đầu tiên giao dịch tại VIB với kỳ hạn 02-11 tháng.

Một số ngân hàng đã bắt đầu đảo chiều lãi suất huy động

Một số ngân hàng đã bắt đầu đảo chiều lãi suất huy động

Trước đó, có một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 4.

Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), từ ngày 10/4, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12-18 tháng tăng khoảng 0,2-0,3 điểm %, lên mức 4,7-4,8%/năm tùy số tiền gửi.

Lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 36 tháng tăng khoảng 0,2-0,3 điểm %, lên mức 5,1-5,2%/năm.

Đáng nói, đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất huy động thứ hai của VPBank trong vòng nửa tháng qua. Trước đó, từ ngày 27/3, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tại nhà băng này cũng đã tăng nhẹ 0,1 điểm %, trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 2 - 36 tháng đồng loạt tăng 0,2 điểm %.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLong Bank) cũng đã tăng thêm 0,2 điểm % lãi suất cho tiền gửi các kỳ hạn từ 6 - 36 tháng từ ngày 10/4.

Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này đang áp dụng cho kỳ hạn 18 - 36 tháng với mức 5,5%; kỳ hạn 15 tháng, lãi suất là 5,2%; các kỳ hạn 12 – 13 tháng lần lượt là 5,1% và 5,0%; các kỳ hạn từ 1-3 tháng, lãi suất giữ ở mức 3,0%; 6 tháng 4,4%/năm và 9 tháng là 4,8%/năm.

Trong khi Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng lãi suất huy động 0,1 - 0,2 điểm % tại kỳ hạn 4 và 5 tháng, nhưng điều chỉnh giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng với mức giảm 0,1 điểm %.

Tại Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), từ ngày 9/4, gửi tiền trực tuyến cũng được điều chỉnh tăng lãi suất cho kỳ hạn 6 - 9 tháng thêm 0,2 điểm % lên 4,1%/năm.

Tuy nhiên, tại các kỳ hạn 1 - 3 tháng, Eximbank lại giảm nhẹ 0,1 điểm % lãi suất.

Còn tuần trước, một số ngân hàng khác như MSB, HDBank cũng đã tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn thêm khoảng 0,2 điểm phần trăm. Trong tháng 3, cũng đã một số ngân hàng nhúc nhích tăng nhẹ, như Eximbank, SHB và Saigonbank.

Dù vậy, ở chiều ngược lại, vẫn có nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, như: Vietcombank, Techcombank, ABBank, Dong A Bank, Viet A Bank, Nam A Bank, PGBank, SCB…

Thực tế vẫn cho thấy xu hướng giảm lãi suất vẫn mạnh hơn, tuy nhiên việc xem kẽ một vài động thái ngược dòng có thể cho thấy lãi suất huy động đã ở vùng đáy.

Điều này diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước liên tục hút thanh khoản về trong vòng 1 tháng qua, qua kênh tín phiếu.

Diễn biến những phiên gần đây cho thấy thanh khoản hệ thống đã bớt dư thừa khi khối lượng trúng thầu tín phiếu giảm ở quanh mức 3.000 – 5.000 tỷ đồng/phiên, trong khi lượng tín phiếu đáo hạn mỗi phiên là gần 15.000 tỷ đồng, tức là NHNN đã bơm ròng khoảng trên 10.000 tỷ ra thị trường mỗi phiên.

Trong một diễn biến khác, số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng phần nào đã sụt giảm khi lãi suất xuống thấp và các khoản tiền gửi lãi cao trước đó đáo hạn.

Cụ thể, tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Trong khi ở chiều ngược lại, sau 2 tháng đầu năm tăng trưởng âm thì tín dụng tháng 3 đã phục hồi nhẹ và đã tăng 0,9%.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cũng đã tăng mạnh với kỳ hạn chủ chốt là qua đêm đã tăng từ mức đáy 0,13% vào khoảng giữa tháng 3, lên mức xấp xỉ 4%/năm hiện tại.

Theo chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc điều chỉnh lãi suất huy động trái chiều của một số ngân hàng trong đi cùng xu hướng tăng dần của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu chính phủ có thể hàm ý kịch bản lãi suất huy động có thể nhích tăng dần từ quý II/2024

Trong khi đó, Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý II/2024 và cải thiện nhẹ trong bối cảnh khả năng kinh tế hồi phục và tín dụng dần cải thiện.

MBS dự kiến lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 0,3 - 0,5 điểm % và sẽ tiến dần về mức lãi suất tại thời điểm đầu năm khi một số ngân hàng đã cho thấy có sự điều chỉnh huy động trái chiều trong tháng 3.