Tiễn biệt người lính cứu hỏa dũng cảm Đặng Anh Quân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bỏ lại sau lưng những vất vả, hiểm nguy thường tình của lính cứu hoả, liệt sỹ -Thượng tá Đặng Anh Quân thanh thản trở về với đất Mẹ, trong buổi chiều thu dịu mát.

Chiều 9-8, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội cùng gia đình đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân (Thượng tá, Đội trưởng đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy) tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm).

Mười ngày sau 2 trận đánh quả cảm hôm 1-8, cùng đồng đội hướng dẫn, cứu thoát 10 người dân khỏi 2 vụ cháy; hôm nay, liệt sĩ - Thượng tá Đặng Anh Quân thanh thản về với đất Mẹ, trong vòng tay cùng các Thủ trưởng, đồng chí, đồng đội và người thân, nhân dân. Trước đó, 2 người đồng đội của Thượng tá Đặng Anh Quân, cũng hy sinh trong trận đánh chiều 1-8 ấy, là liệt sĩ - Thượng úy Đỗ Đức Việt và liệt sĩ - Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, đã được an táng trọng thể tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hà Nội. Thật ấm lòng, chuyến đi xa của 3 người lính cứu hỏa có đầy đủ các đồng chí, đồng đội, người thân, và những người dân cảm trọng sự hy sinh cao cả. Đi xa để mãi trường tồn, tạo cảm hứng, động lực và vun đắp lý tưởng cống hiến trọn vẹn cho nhân dân, đất nước.

Chiều nay 9-8, bên ngoài và khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hà Nội, đồng chí, đồng đội, gia đình, bạn bè và rất đông người dân, dù không quen biết, đã có mặt từ sớm, xếp hàng dài chờ đợi để được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ, tiễn đưa liệt sĩ Đặng Anh Quân về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP đưa hài cốt liệt sỹ Đặng Anh Quân về nơi yên nghỉ cuối cùng. ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP đưa hài cốt liệt sỹ Đặng Anh Quân về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Đồng chí, đồng đội và nhân dân tiếc thương liệt sỹ Đặng Anh Quân ảnh 2

Đồng chí, đồng đội và nhân dân tiếc thương liệt sỹ Đặng Anh Quân

Mười ngày trôi qua kể từ khi sự việc đau thương xảy ra, sự tiếc thương vẫn hiện diện trên những khuôn mặt, khoé mắt những người dự buổi lễ.

Có mặt trong đoàn đến viếng liệt sĩ Đặng Anh Quân, chị Nguyễn Thị Cúc (trú ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) nghẹn lời: "Dù không phải ruột thịt, nhưng khi nghe câu chuyện xúc động về anh Quân cùng đồng đội, tôi và một người bạn đã hẹn nhau phải tới đây để tiễn biệt anh lần cuối".

Chị Cúc kể, người bạn của chị đã tự tay hái những bông hoa thơm và tươi nhất trong vườn nhà, để tới nghĩa trang, thắp nén hương thơm bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục người chiến sỹ Công an đã hy sinh vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Giữa hàng quân trang nghiêm, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cùng Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP dẫn đầu đoàn nghi lễ, cẩn trọng đưa hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tới nơi an táng. Những viên đất nhỏ cũng đã được các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, cùng các đồng chí, đồng đội, người thân, bạn bè khẽ thả xuống phần mộ, thay cho lời vĩnh biệt, tri ân tận đáy lòng.

Đồng đội của liệt sĩ Đặng Anh Quân - những chiến sỹ cứu hoả, Công an các đơn vị - cũng không giấu nổi xúc động. Nhớ về người Đội trưởng mẫu mực, đồng chí Nguyễn Phương Đông - cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy không ngăn được nước mắt: anh Quân là người rất nghiêm túc trong công việc, thậm chí khi vào việc anh khá nóng tính. Nhưng sinh hoạt cuộc sống ngoài đời, anh lại rất hòa đồng, gần gũi, thường xuyên quan tâm anh em trong đội từ những điều nhỏ nhất.

"Có một đội trưởng như thế giúp cán bộ chiến sỹ chúng tôi trưởng thành hơn", đồng chí Nguyễn Phương Đông nói và bày tỏ: "Không sự hy sinh nào là vô nghĩa cả. Tinh thần dũng cảm, quên mình của anh là niềm tự hào, thôi thúc những người lính cứu hỏa chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước, thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình".

Trong thời khắc đặc biệt, khi âm hưởng trầm hùng của Hồn tử sĩ vang vọng hòa cùng lời điếu văn tưởng nhớ chặng đường cống hiến đầy vẻ vang của liệt sỹ Đặng Anh Quân, tất cả cùng nhớ về anh, về những hy sinh cao cả của người lính cứu hoả trong cuộc chiến đấu với "giặc lửa", giành giật lại sự sống cho nhân dân.

Tiễn biệt người đội trưởng cứu hoả về với đất mẹ ảnh 3

Tiễn biệt người đội trưởng cứu hoả về với đất mẹ

Tinh thần dũng cảm, vì dân quên mình của liệt sĩ Đặng Anh Quân mãi in đậm trong tâm trí đồng đội và nhân dân ảnh 4

Tinh thần dũng cảm, vì dân quên mình của liệt sĩ Đặng Anh Quân mãi in đậm trong tâm trí đồng đội và nhân dân

Không ai có thể quên khoảnh khắc đám cháy bùng lên tại địa chỉ 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) lúc 13h11 ngày 1-8-2022. Các đồng chí Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc đã không màng hiểm nguy, lao mình vào "biển lửa" giải cứu thành công toàn bộ 8 người dân mắc kẹt.

Sáng cùng ngày, trong một vụ cháy khác, cũng 3 người lính ấy đã hướng dẫn, giúp 2 người dân thoát nạn.

Sự hy sinh của các anh đem tới niềm tiếc thương vô hạn, song cũng từ chính sự hy sinh đó, phẩm chất và hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân quên mình" càng trở nên sáng ngời.

Đồng chí Đặng Anh Quân sinh năm 1977 tại Hà Nội, trong một gia đình khó khăn, sớm mồ côi bố từ năm 4 tuổi. Với ước mơ, hoài bão trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Đặng Anh Quân tình nguyện thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

Khởi đầu là chiến sỹ nghĩa vụ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội từ tháng 7-1997, đồng chí Đặng Anh Quân không ngừng học tập, trau dồi bản thân, kinh qua nhiều vị trí công tác trước khi giữ trọng trách Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy - CATP Hà Nội từ tháng 1-2022, đến khi hy sinh.

Hơn 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng chí Đặng Anh Quân không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức người chiến sỹ Công an nhân dân. Ở vai trò người chỉ huy, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc công việc được giao, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, được Bộ Công an, các ban ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Vào hồi 13h11 ngày 1-8-2022, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại địa chỉ 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), đồng chí Đặng Anh Quân cùng hai đồng đội đã là đồng chí Đỗ Đức Việt và đồng chí Nguyễn Đình Phúc, đã anh dũng hy sinh.

Trước hành động dũng cảm, không ngại hy sinh thân mình để bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân anh, Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thăng hàm vượt cấp lên Thượng tá đối với đồng chí Đặng Anh Quân.