Quân sự

Tiêm kích tàng hình của Nga-Ấn Độ có thể trang bị tên lửa BrahMos

Đặng Vũ

ANTĐ - Tên lửa siêu âm BrahMos có thể được triển khai lên máy bay tàng hình thế hệ 5 (FGFA) do Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa theo chiếc T-50. 

“Chúng tôi giới thiệu tên lửa BrahMos cho các nhà thầu quân sự quốc doanh và tư nhân. Chúng tôi cũng đã lấy ý kiến từ các nhà phát triển FGFA và một vài người nói, Ấn Độ nên thu nhỏ kích cỡ của tên lửa BrahMos để lắp đặt được lên các mẫu máy bay này. Hiện tại công việc nghiên cứu vẫn đang được diễn ra”, giám đốc liên doanh hàng không Nga - Ấn Độ BrahMos, ông Sudhir Mishra nói tại triển lãm quốc phòng Defexpo India 2016.
Máy bay FGFA được phát triển dựa theo T-50 của Nga

Máy bay FGFA được phát triển dựa theo T-50 của Nga

Máy bay FGFA được phát triển dựa theo T-50 của Nga
FGFA là máy bay tàng hình được Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa theo chiếc T-50 của Nga. 2 nước đã có các thoả thuận sơ bộ về dự án này, tuy nhiên, chưa chính thức bắt tay vào các công việc chính do vẫn còn nhiều bất đồng về chi phí và công nghệ liên quan.

Tên lửa BrahMos đã được sử dụng bởi quân đội Ấn Độ từ năm 2006. Loại tên lửa dẫn đường này có tầm bắn 290km, tốc độ tối đa Mach 2.8 (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh). Khi bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ xuống độ cao chỉ khoảng 10m để tránh bị đánh chặn hoặc bị radar đối phương phát hiện.

BrahMos được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau như phóng từ trên bộ, trên tàu chiến mặt nước, từ máy bay chiến đấu và từ tàu ngầm lặn dưới mặt nước. Phiên bản tên lửa phóng từ máy bay Su-30MKI chuẩn bị được thử nghiệm vào tháng 9-2016 tới.

Liên doanh hàng không BrahMos thành lập bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và công ty NPO Mashinostroyenia của Nga, nhằm mục tiêu phát triển các loại vũ khí sử dụng công nghệ của cả 2 nước.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC