Tiêm kích Mirage 2000 Pháp chuyển cho Kiev không phù hợp thực chiến ở Đông Âu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trang Avia của Nga dẫn lời trang Business Insider cho rằng, những chiến đấu cơ Mirage Pháp chuyển cho Ukraine không phù hợp để không chiến. Hiện Kiev và Paris chưa lên tiếng về thông tin này. 

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin Business Insider cho rằng, các máy bay chiến đấu Mirage 2000 mà Paris dự định chuyển giao cho Ukraine có thể tỏ ra không hiệu quả khi sử dụng trong cuộc xung đột hiện tại. Trang này chỉ ra một số đặc điểm hạn chế nhất định của những chiếc máy bay Mirage 2000 khiến cho chúng khó phát huy mạnh mẽ trong không chiến tại chiến trường Đông Âu.

Vấn đề chính là hiệu quả không chiến của Mirage 2000 bị hạn chế bởi tên lửa không đối không MICA. Tên lửa này được thiết kế không chiến và có đặc tính tốt để tấn công các mục tiêu trên không ở độ cao lớn. Tuy nhiên, máy bay của không quân Ukraine thường phải duy trì độ cao thấp để tránh radar của các hệ thống phòng không Nga đang hiện diện tại Ukraine.

Các hệ thống phòng không của Nga, đặc biệt là S-400, đang đóng cửa không phận một cách hiệu quả, khiến khu vực này trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với các chuyến bay tầm cao. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng máy bay Pháp sẽ được Ukraine sử dụng để phóng tên lửa hành trình SCAPL-EG.

Hiện cả Kiev và Paris đều chưa lên tiếng về thông tin này.

Trước đó vào ngày 6/6, Tổng thống Emmanuel Macron "Ngày mai, chúng tôi sẽ khởi động chương trình hợp tác mới và công bố chuyển giao chiến đấu cơ Mirage 2000-5 do nhà sản xuất Dassault của Pháp phát triển cho Ukraine, cũng như đào tạo phi công Ukraine tại Pháp". Hiện Pháp không tiết lộ sẽ chuyển bao nhiêu máy bay.

Tiêm kích Mirage 2000
Tiêm kích Mirage 2000

Mirage 2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển dựa trên mẫu Mirage III. Đây là loại chiến đấu cơ có cánh tam giác rất nhanh nhẹn được sản xuất và đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1982. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,2; tầm hoạt động 1.550 km; khả năng chịu quá tải lên tới 11G, vượt trội con số 9G của đa số máy bay chiến đấu thế hệ 4 khác.

Tiêm kích Mirage 2000
Tiêm kích Mirage 2000

Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với cảm biến chính là radar xung Doppler Thomson-CSF RDY có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 110 km ở chế độ đối không hoặc 37 km ở chế độ đối đất. Radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.

Tiêm kích Mirage 2000
Tiêm kích Mirage 2000

Tiêm kích Mirage 2000 có thể mang theo tới 6,3 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không MICA hoặc R-550 Magic 2, tên lửa không đối đất AS-30L, tên lửa không đối hạm Exocet đặc biệt là có thể mang theo 2 tên lửa hành trình tầm xa SCALP-EG. Mirage-2000 được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa nhiệm thành công nhất của Pháp, với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo.