Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Sự kiện gì đã khiến Thụy Sĩ thực hiện quyết định "táo bạo" đóng băng tài khoản tài chính của Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko và đưa ông cùng con trai vào danh sách cấm nhập cảnh Thụy Sĩ?

Alexander Lukashenko là Tổng thống của Belarus từ ngày 20-7-1994 và liên tục tái cử qua các nhiệm kỳ. Ngày 9-8-2020, sau khi ông tuyên bố tiếp tục tái đắc cử vào Hạ viện, lập tức bị phe đối lập phản đối và cáo cuộc gian lận. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đụng độ không hồi kết giữa cảnh sát và người biểu tình tại nhiều thành phố của Belarus.

Điển hình, ngày 16-8, tại thủ đô Minsk đã diễn ra cuộc biểu tình quy mô lớn với gần 200.000 người yêu cầu ông Lukashenko phải từ chức. Trước làn sóng người biểu tình, Chính phủ Belarus đã thực hiện nhiều biện pháp để cưỡng chế, ngăn chặn.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ nước này, đã có 774 trường hợp bị tạm giữ cho đến ngày 23-9. Hiện các cuộc biểu tình có xu hướng ngày càng leo thang, dẫn tới việc Tổng thống Lukashenko đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ bằng quân sự và tài chính từ phía Nga.

Trước những diễn biến phức tạp tại Belarus và lo sợ tình trạng bạo lực có thể xảy ra trong các cuộc bầu cử ở Đông Âu, Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định đóng băng toàn bộ khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Lukashenko.

Hiện “Thụy Sĩ quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng đang diễn ra và nỗ lực kêu gọi đối thoại giữa Chính phủ Belarus và người dân” nhằm yêu cầu trả tự do cho những người bị tạm giữ. Bênh cạnh đó, Tổng thống Lukashenko và con trai Viktor cũng nằm trong danh sách 15 người bị cấm nhập cảnh vào Thụy Sĩ.