Thế giới

[ẢNH] Tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân Belarus

Bạch Dương

ANTD.VN - Nhà máy điện hạt nhân tại Belarus đã buộc phải ngừng phát điện sau khi xảy ra hàng loạt vụ nổ, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn.

Theo các phương tiện truyền thông Belarus, chỉ vài ngày sau khi nhà máy điện hạt nhân chính thức đi vào hoạt động, một trường hợp khẩn cấp đã xảy ra tại cơ sở này - do hàng loạt vụ nổ, việc phát điện đã bị dừng lại.
Các nhà chức trách Belarus ban đầu phủ nhận thông tin về việc xảy ra vụ nổ, tuy nhiên sau đó họ đã phải lên tiếng xác nhận thông tin rằng công việc của nhà máy đã bị buộc phải dừng lại.
Lý do dẫn đến các vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Belarus là do công suất tăng mạnh, kết quả một số máy biến áp chỉ đơn giản là không thể chịu đựng được và chúng đã phát nổ, nhưng không có mối đe dọa lớn nào.
“Nhà máy điện hạt nhân Belarus (BelNPP) đã ngừng phát điện. Một cổng thông tin địa phương báo cáo rằng vụ nổ của một số máy biến áp là nguyên nhân chính", hãng thông tấn Tut.by chia sẻ.
Theo đánh giá, sẽ có các yêu cầu về bảo hành đối với nhà sản xuất máy biến áp. Bộ Các tình trạng khẩn cấp của Belarus - Gosatomnadzor tuyên bố rằng việc thiếu sản xuất năng lượng không gây ra mối đe dọa đối với an toàn bức xạ và hạt nhân.
"Trong tình hình hiện tại, chúng tôi đang nói về việc thay thế thiết bị của lớp an toàn thứ tư, điều này thậm chí không được đăng ký ở Gosatomnadzor về an toàn hạt nhân", tờ báo Nga Planet đưa tin.
Đáng chú ý là nguyên nhân khiến cho công suất tại nhà máy điện hạt nhân Belarus bị tăng vọt vẫn chưa được công bố, điều này khiến nhiều người dân cảm thấy không yên tâm vì rõ ràng nguy cơ phát nổ vẫn còn, đặc biệt khi công nghệ áp dụng bị đánh giá đã lạc hậu.
Vấn đề xảy ra nguy cơ mất an toàn đối với các nhà máy điện hạt nhân không chỉ tồn tại ở Belarus mà Ukraine cũng đang gặp rắc rối.
Công ty điện hạt nhân quốc gia Energoatom của Ukraine thông báo, 3 tổ máy của nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhya (NPP) sẽ không thể hoàn thành quá trình bảo trì dự phòng theo lịch trình, nếu họ không mua phụ tùng thay thế mà không có đấu thầu mở.
Theo Ukraina.ua, NPP Zaporizhzhya hiện không có phụ tùng thay thế để đại tu máy phát điện chạy dầu, mặc dù thực tế là Energoatom đã nhiều lần thông báo đấu thầu về việc mua hàng của họ. Riêng năm nay, đã có ít nhất 5 lần thử như vậy, nhưng lần nào đấu thầu cũng thất bại.
Một trong những lý do giải thích cho việc này là khiếu nại của Inka Trading & Engineering GmbH, - sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga, họ đã trở thành một giải pháp thay thế cho các công ty Nga đối với những nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.
Chính thức thì Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phản đối việc mua hàng hóa từ Nga, không chỉ riêng lĩnh vực quân sự, mà trong đó linh kiện thiết yếu cho các nhà máy điện hạt nhân cũng chẳng đươc hưởng bất cứ biện pháp ngoại lệ nào.
Tuy nhiên tất cả các nhà máy điện hạt nhân hoạt động trên lãnh thổ Ukraine được xây dựng từ thời Liên Xô và phụ tùng thay thế chủ yếu do các doanh nghiệp có quá khứ Liên Xô sản xuất.
Điều này gây ra mối đe dọa đối với các cơ sở sản xuất nói trên, bởi vì chúng đã trải qua thời kỳ khó khăn dài kể từ năm 1991.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC