Pháp luật

Thuốc của VN Pharma "lọt khe" thẩm định trước cả nghìn hồ sơ

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 13-5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, liên quan tới việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký cho 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, ngày 16-5-2010, bộ phận một cửa Văn phòng Cục Quản lý Dược tiếp nhận hồ sơ xin cấp số đăng ký cho 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada do Công ty Vimedimex đứng tên đăng ký.

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, vào phần mềm tiếp nhận và gắn mã số đối với hồ sơ thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin, sau đó chuyển cho Phòng Đăng ký thuốc để tổ chức thẩm định.

Thuốc của VN Pharma "lọt khe" thẩm định trước cả nghìn hồ sơ ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Mặc dù không có thẩm quyền quyết định và biết rõ việc thẩm định hồ sơ thuốc phải theo thứ tự nhưng bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) vẫn chỉ đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, tạo điều kiện để 2 thuốc trên sớm được xét duyệt, cấp số đăng ký.

Cụ thể, ngày 15-7-2010, văn thư Cục Quản lý Dược tiếp nhận Công văn số 12/2010/CV-VIMECP ngày 05-7-2010 (Công văn số 12) đề nghị Hội đồng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế thẩm định sớm hồ sơ hai loại thuốc là H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.

Ngày 15-7-2010, bị cáo Trương Quốc Cường có bút phê: “K/c c Châu” (Kính chuyển chị Châu). Ngày 16-7-2010, bị cáo Phạm Hồng Châu bút phê: “Kc a.NAnh f/h c.Dương n/c, g/q theo chủ trg chung” (Kính chuyển anh Ngọc Anh phối hợp chị Dương nghiên cứu giải quyết theo chủ trương chung) trên Công văn số 12.

Tại thời điểm đầu tháng 8-2010, hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài được phân chia cho nhóm chuyên gia thẩm định tăng cường, nhưng các chuyên viên thuộc Phòng Đăng ký thuốc là ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phạm Hồng Châu, đưa hồ sơ hai loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacinra thẩm định sớm, trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Ngọc Anh (được triệu tập tới tòa với tư cách là người làm chứng) khai, việc đưa hồ sơ 2 thuốc trên ra thẩm định sớm là thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị cáo Phạm Hồng Châu.

Nội dung bút phê của Châu tại Công văn số 12 được hiểu là ông Ngọc Anh và bà Dương phải đưa hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin ra thẩm định sớm theo đề nghị của Công ty Vimedimex (nội dung “thực hiện theo chủ trương” có nghĩa là đưa hồ sơ ra thẩm định sớm đã được bị cáo Châu trao đổi, giải thích từ trước).

Trong khi ấy, kết quả hỏi cung bị can, lấy lời khai các cá nhân có liên quan xác định, Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược không có chủ trương hay quy định nào cho phép bộ phận thường trực đăng ký thuốc, Phòng Đăng ký thuốc được ưu tiên đưa hồ sơ đăng ký thuốc của doanh nghiệp ra thẩm định sớm, trừ trường hợp có dịch bệnh sẽ có quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại tòa, bị cáo Phạm Hồng Châu thừa nhận việc "bút phê" vào Công văn số 12 như lời khai nhân chứng nhưng khẳng định không có quan hệ với doanh nghiệp và cũng không được hưởng lợi gì.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC