Đời sống

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại chung cư điều trị bệnh nhân F0

A.N
ANTD.VN - Nhằm kiểm tra phương tiện, nâng cao kỹ năng tác chiến, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác sẵn sàng chiến đấu, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại khu thu dung, trưng dụng điều trị F0 tại tòa nhà CT1 tái định cư thuộc phường Xuân La.
Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại chung cư điều trị bệnh nhân F0 ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ diễn tập PCCC và CNCH tại chung cư CT1 Xuân La, nơi đang sử dụng làm khu thu dung, triều trị bệnh nhân F0

Giả định tình huống cháy xảy ra tại khu quân trang tầng 1 của tòa nhà. Chất cháy chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm, ni - lon, chăn, đệm, quần áo và các thiết bị điện. Đám cháy nhanh chóng bao trùm đe dọa đến sự an toàn của các bệnh nhân và người dân tại đây.

Thời điểm xảy cháy, hệ thống chữa cháy của cơ sở không hoạt động. Sau khi phát hiện cháy, lực lượng thường trực tại chỗ đã nhanh chóng cắt điện khu vực, tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho những người trong tòa nhà; sử dụng các thiết bị, phương tiện tại chỗ chữa cháy ban đầu, đồng thời thông báo cho lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Tây Hồ đã điều động xe thang, xe chữa cháy và CBCS đến phối hợp làm nhiệm vụ, lực lượng chữa cháy khu vực 2, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội cũng được điều động, chi viện phối hợp.

Do trong quá trình cháy, người dân hoảng loạn đã dẫn đến 2 người mắc kẹt trên tầng 9 của tòa nhà. Khi xác định thông tin mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhanh chóng triển khai nhiều mũi tiếp cận, qua đường thang bộ, xe thang tổ chức tìm kiếm, đưa người đến nơi an toàn.

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại chung cư điều trị bệnh nhân F0 ảnh 2

Lực lượng chữa cháy tại cơ sở nhanh chóng phối hợp với các lượng lượng chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn

Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Trước tình hình dịnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, địa bàn quận đã trưng dụng một số khu chung cư làm nơi cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân F0. Do đó, khi tập trung đông người và thiết bị máy móc tập kết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh đã tiềm ẩn nguy cơ cháy.

Việc thực hiện phương án diễn tập không chỉ nhằm tuyên truyền, mà còn là biện pháp kiểm tra công tác ứng trực chiến đấu; phối hợp, kiểm tra phương tiện, lực lượng tại chỗ cũng như lực lượng ứng trực của đơn vị. Qua thực tập phương án, các lực lượng trau dồi, nâng cao kỹ năng tìm kiếm, cứu nạn ở những tòa nhà có bệnh nhân, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy ra sự cố hỏa hoạn”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC