Đời sống

Chợ Đồng Xuân chủ động phòng 'giặc' lửa

Đức Trí
ANTD.VN - “Ngay sau khi Thành phố và quận Hoàn Kiếm thống nhất việc hoạt động trở lại chợ Đồng Xuân vào ngày 1-10, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã chủ động, sẵn sàng các phương án phòng cháy, chữa cháy và phòng chống Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe ở mức cao nhất cho các tiểu thương cũng như người dân”- ông Hoàng Công Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân cho biết.
Chợ Đồng Xuân chủ động phòng 'giặc' lửa ảnh 1

Lực lượng ứng trực tại chợ Đồng Xuân tự kiểm tra phương tiện, thiết bị sẵn sàng ứng phó sự cố trong thời gian ứng trực, bảo vệ chợ do nghỉ giãn cách xã hội

Thay thế, kiểm tra các thiết bị nguy cơ cháy, nổ

Sau thời gian thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã chuẩn bị các điều kiện để trở lại hoạt động.

Điển hình, ngày 30-9, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Hoàn Kiếm thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với Công ty cổ phần Đồng Xuân tiến hành kiểm tra toàn diện công tác PCCC tại chợ. Qua kiểm tra Công an quận Hoàn Kiếm đã ghi nhận sự cố gắng, khắc phục khó khăn do dịch bệnh, duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian dịch bệnh Covid-19 của Ban quản lý chợ.

“Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định, đặc biệt chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH. Điển hình như công tác tự thực tập phương án kiểm tra phương tiện, rèn luyện đội ngũ ứng trực công tác sẵn sàng ứng phó với sự cố hỏa hoạn trong thời gian giãn cách xã hội.

Trước những ngày chợ Đồng Xuân hoạt động trở lại vào ngày 1-10, chúng tôi đã huy động lực lượng dọn dẹp, phun khử khuẩn, thay thế các dây dẫn, thiết bị phòng cháy, chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn khi đi vào hoạt động”- ông Nguyễn Phi Long, Trưởng phòng bảo vệ, Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Đồng Xuân, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã có chủ trương thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, đồng thời bổ sung, thay thế các họng cứu hỏa tại chợ, lắp đặt tại điểm thuận lợi trong công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu.

Chợ Đồng Xuân chủ động phòng 'giặc' lửa ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Hoàn Kiếm và Công ty Cổ phần Đồng Xuân phối hợp triển khai phương án an toàn PCCC và CNCH

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, công tác phòng chống Covid-19 đã được đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm. Theo đó, ngày 21-9, Công ty đã phối hợp với Trung tâm y tế phun khử khuẩn toàn bộ chợ, và các gian hàng. Tổng vệ sinh tất cả các khu vực xung quanh. Bố trí, phân luồng lối ra, vào kiểm soát chặt chẽ theo nguyên tắc 2 chiều. Đồng thời tổ chức 12 cửa ra vào chợ, tương ứng với 12 chốt kiểm soát dịch để đo thân nhiệt, quét mã QR, xịt nước sát khuẩn…Đặc biệt bố trí thời gian, địa điểm giao, nhập hàng theo quy định từ 6h-8h và 8-17h hàng ngày.

Công ty cổ phần Đồng Xuân yêu cầu các tổ công tác kiểm soát chặt chẽ các hoạt động, đặc biệt việc kiểm tra an toàn phòng chống dịch và phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, các gian hàng phải đảm bảo khoảng cách, không che khuất, lấn chiếm các tủ, tiêu lệnh cứu hóa, không đấu nối điện trong các sạp hàng.

Lực lượng nòng cốt trong đảm bảo an toàn phòng cháy

Trong thời gian qua, lực lượng chữa cháy cơ sở tại chợ Đồng Xuân đã phối hợp hiệu quả, khống chế dập tắt, tổ chức cứu nạn, thoát nạn cho các vụ cháy lân cận.

“Với quy mô của chợ Đồng Xuân hàng nghìn gian hàng giá trị tài sản lớn, chúng tôi luôn xác định công tác chủ động phòng ngừa cháy, nổ bằng biện pháp cao nhất, hiệu quả nhất nhằm hạn chế tối đa các sự cố. Để làm tốt nhiệm vụ này, chúng tôi đã xây dưng quy chế, quy định cụ thể, lắp đặt hàng trăm camera để theo dõi, đồng thời kiểm tra thường xuyên, liên tục các thiết bị điện cũng như thiết bị báo cháy”- ông Nguyễn Phi Long cho hay.

Chợ Đồng Xuân chủ động phòng 'giặc' lửa ảnh 3

Trang bị các biển quét mã QR Code để kiểm soát, phòng chống Covid-19

Trước những tiềm ẩn nguy cơ cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ- CAQ Hoàn Kiếm đã hướng dẫn Công ty cổ phần Đồng Xuân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động. Trong đó nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các chủ ki ốt, các tiểu thương chấp hành nghiêm các nội quy, quy định về PCCC, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

Bố trí sắp xếp hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, không bố trí hàng hóa gần bảng điện, thiết bị tiêu thụ điện, không bố trí hàng hóa lấn chiến hành lang thoát nạn gây cản trở việc thoát nạn khi có xự cố cháy, nổ.

Chợ Đồng Xuân chủ động phòng 'giặc' lửa ảnh 4

Hàng trăm mắt camera quan sát, ứng trực xử lý sự cố tại trung tâm

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC&CNCH, kiện toàn đội PCCC cơ sở theo đúng quy định của pháp luật, thường xuyên kiểm tra công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu của đội PCCC đảm bảo xử lý khi có cháy ở giai đoạn ban đầu. Đồng thời, để nâng cao ý thức người dân hơn nữa, làm tốt công tác phòng ngừa hơn nữa, Công ty có kết hoạch tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở và các tiểu thương, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

Để đáp ứng công tác sẵn sàng chiến đấu, cơ sở cần kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng các trang thiết bị, hệ thống PCCC theo quy định, bổ sung thay thế các trang thiết bị PCCC kém hiệu quả, không đảm bảo yêu cầu khi có cháy xảy ra. Trong qua trình hoạt động đề nghị Ban quản lý chợ nhắc nhở tiểu thương chấp hành quy định 5K của Bộ y tế, tổ chức khai báo y tế bằng mã QR code đối với người dân ra vào chợ...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC