Thế giới

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 chậm chạp

Mai Hà
ANTD.VN - Thủ tướng Prayuth Chanocha ngày 15/6 đã chính thức xin lỗi người dân Thái Lan sau khi nhiều vấn đề phát sinh trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Lời xin lỗi đưa ra sau khi nhiều bệnh viện tại Bangkok phải hoãn tiêm chủng. Ông Prayuth cho biết chương trình gặp trục trặc về nguồn cung và phân phối.

"Là thủ tướng và giám đốc Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19, tôi là quan chức đứng đầu cuộc chiến chống dịch bệnh. Tôi phải xin lỗi vì những vấn đề đã phát sinh và xin chịu toàn bộ trách nhiệm", Thủ tướng Prayuth nói.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 chậm chạp ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tham dự lễ ký thỏa thuận mua vaccine Covid-19 tại Toà nhà Chính phủ, tháng 11/2020. Ảnh: Reuters


Đến nay, khoảng 4,76 triệu trong số hơn 66 triệu dân Thái Lan đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Chương trình tiêm chủng nước này chủ yếu dựa vào nguồn vaccine AstraZeneca do Siam Bioscience, công ty thuộc sở hữu của nhà vua Thái Lan, sản xuất.

Hiện chưa rõ khi nào người dân có thể hẹn lịch tiêm chủng trở lại. Tình trạng thiếu hụt cũng ảnh hưởng sang các nước khác. Malaysia, Philippines và Đài Loan thông báo đang thu hẹp quy mô triển khai vaccine do lượng hàng từ Thái Lan thấp hơn dự kiến.

Thủ tướng Prayuth cho biết dù đã đặt vaccine với số lượng lớn, chính phủ Thái Lan hiện mới chỉ nhận được số lượng vaccine nhỏ giọt. Vaccine hiện được tập trung ở các điểm tiêm chủng lớn, với tốc độ tiêm chủng nhanh hơn, nơi gần như sử dụng hết toàn bộ số vaccine mà họ được phân phát.

Dù Thái Lan đã được chuyển giao công nghệ, việc sản xuất vaccine cần nhiều thời gian, đó là chưa kể các thủ tục kiểm tra chất lượng, điều mọi quốc gia đều phải đối mặt, Thủ tướng Prayuth cho biết.

Theo Bangkok Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC