Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua chiến đấu cơ mới nhất của Nga nếu Mỹ từ chối bán F-16

Hải Yến
ANTD.VN -  Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 do Nga sản xuất, nếu Ankara không đạt được thỏa thuận với Washington về việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16, Giám đốc Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir ngày 18-10 cho biết.
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua chiến đấu cơ mới nhất của Nga nếu Mỹ từ chối bán F-16 ảnh 1

Chiến đấu cơ thế hệ mới nhất Su-57 của Nga

“Nếu Mỹ không thông qua thỏa thuận bán máy bay F-16 sau thương vụ liên quan đến chiến đấu cơ F-35 thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có lựa chọn nào khác. Chủ đề máy bay Su-35 và Su-57 có thể mở trở lại bất cứ lúc nào”, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Demir nói.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17-10 nói rằng Washington đã mời Ankara mua máy bay chiến đấu F-16 như một sự bù đắp cho khoản đầu tư vào chương trình F-35.

Tuần trước, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẽ xem xét bổ sung thêm F-16 thay cho những chiếc F-35 tiên tiến hơn vốn đã bị loại ra khỏi chương trình hợp tác giữa đôi bên do Ankara đã mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.

Năm 2017, Ankara đã ký một thỏa thuận với Matxcơva về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400, trở thành thành viên NATO đầu tiên mua vũ khí phòng không này từ Nga.

Quyết định mua S-400 đó đã khiến Mỹ và NATO tức giận. Cho đến nay, Washington vẫn không từ bỏ nỗ lực khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ hệ thống phòng không của Nga, nhưng Ankara đã không khuất phục trước sức ép của Mỹ.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC