Xe+

Thiết kế cầu Đuống mới có tên gọi “Giao duyên”

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Phương án kiến trúc có tên "Giao duyên" được Bộ GTVT lựa chọn để đầu tư xây dựng công trình cầu Đuống mới.

Bộ GTVT đã lựa chọn thiết kế cho cầu đường bộ Đuống mới bắc qua sông Đuống trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, phương án kiến trúc có tên "Giao duyên" được Bộ GTVT lựa chọn để đầu tư xây dựng công trình cầu Đuống mới.

"Giao duyên" đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế do Bộ GTVT tổ chức. Thiết kế này do Liên danh Công ty CP Tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng GTVT thực hiện.

Thiết kế cầu Đuống mới có tên gọi “Giao duyên” ảnh 1

Phối cảnh cầu Đuống mới với tên gọi "Giao duyên"

Theo đơn vị lập đồ án, thiết kế được lấy ý tưởng những bông hoa trắng mọc lên từ dòng sông, tượng trưng cho những điều đẹp đẽ, tốt đẹp mà trời đất ban cho dòng sông, cho con người. Ý tưởng xuất phát từ tên chữ của dòng sông Đuống là Thiên Đức. "Thiên" có nghĩa là trời, "Đức" là điều tốt đẹp.

Cùng với đó là ý tưởng những bàn tay đan vào nhau trong vũ điệu lứa đôi, tượng trưng cho sự đoàn kết, giao duyên của gái trai, của con người trong cuộc sống, trong đấu tranh và xây dựng đất nước. Cây cầu như hình ảnh ẩn dụ của sợi dây, của dòng nước, của khúc hát liên kết "duyên trời, duyên đôi lứa, duyên của sự vật và duyên của những làn điệu dân ca", vì thế đồ án có tên là "Giao duyên".

Thiết kế cầu Đuống mới có tên gọi “Giao duyên” ảnh 2

Dự kiến, sẽ xây dựng cầu đường bộ Đuống mới, thay thế cầu Đuống hiện tại

Cầu đường sắt tái hiện hình ảnh của cây cầu thép được xây dựng tại đúng vị trí này từ thời Pháp thuộc. Cầu đường bộ mới có công nghệ tiên tiến, tạo hình mềm mại, thanh thoát và hướng đến tương lai. Sự giao hòa giữa hai hình ảnh đối lập của hai cây cầu là giữa quá khứ và hiện tại. Dù có ngôn ngữ kiến trúc, vật liệu, màu sắc khác nhau, cầu này làm cho cầu kia đẹp hơn và tạo nên quần thể kiến trúc hài hòa.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc công trình cầu Đuống (bắc qua sông Đuống, là một nhánh của sông Hồng) nhằm lựa chọn phương án kiến trúc tối ưu, đảm bảo công năng sử dụng phù hợp các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, hài hòa với không gian xung quanh, tạo điểm nhấn về kiến trúc cho khu vực và thành phố Hà Nội.

Thiết kế cầu Đuống mới có tên gọi “Giao duyên” ảnh 3

Cầu đường bộ Đuống hiện tại sẽ được dỡ bỏ, nâng tĩnh không cầu đường sắt

Sau gần 3 tháng tổ chức, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 3 thiết kế xuất sắc để trao giải. Giải nhì mang tên Hà Nội - Cửa Ô cũng do chủ nhân của giải nhất thực hiện. Giải Ba thuộc Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Hưng Phú.

Cầu Đuống đường bộ mới dự kiến xây dựng cách cầu hiện hữu 100 m về phía hạ lưu, phục vụ giao thông đường bộ theo quy hoạch. Cầu cũ cũng sẽ được xây lại phục vụ giao thông đường sắt, tháo dỡ các dầm và đập mố trụ để đảm bảo giao thông đường thủy thông suốt. Cầu sẽ được nâng cao độ đỉnh ray lên khoảng 2,75 m để đảm bảo thông thuyền.

Dự kiến tổng mức đầu tư cầu Đuống đường bộ mới là 1.790 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 770 tỷ đồng, xây dựng 680 tỷ đồng, còn lại là chi phí quản lý dự án. Công trình dự kiến triển khai từ nay đến năm 2025.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC