Thế giới

Thiên nga Trắng Tu-160 Nga phá kỷ lục thế giới về tầm bay và thời gian bay

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Sputnik mới đây dẫn lời Trung tướng Sergey Kobylash, chỉ huy hàng không tầm xa của lực lượng không quân Nga cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160, được đặt cho biệt danh là Thiên nga Trắng, vừa phá kỷ lục thế giới về cả tầm bay và thời gian bay.
Thiên nga Trắng Tu-160 Nga phá kỷ lục thế giới về tầm bay và thời gian bay ảnh 1

Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 của Nga phá kỷ lục thế giới về tầm bay và thời gian bay

“Hôm nay, một kỷ lục mới về tầm bay và thời gian bay đã được thiết lập bởi hai máy bay chiến lược siêu thanh tầm xa Tu-160. Các máy bay này đã ở trên không trong hơn 25 giờ và chúng bay được một quãng đường hơn 20.000 km trong thời gian này”, Trung tướng Kobylash nói với cánh phóng viên hôm 19-9.

Được biết, kỷ lục thế giới trước đó, cũng được thiết lập bởi một chiếc Tu-160, vào năm 2010, là 24 giờ 24 phút.

“Trong suốt chuyến bay, diễn ra trên vùng biển trung lập của Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, cũng như các biển Laptev, Kara, Barents, Đông Siberi và Chukchi, hai Thiên nga Trắng này đã được tiếp nhiên liệu 3 lần trên không, được thực hiện bởi 6 máy bay Il-78”, tướng Kobylash cho biết thêm.

“Ở một số giai đoạn nhất định của lộ trình, hai máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 được hộ tống bởi các chiến đấu cơ Su-35S và máy bay của nước ngoài. Suốt chuyến bay dài, cả hai chiếc Tu-160 đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận quốc tế”, quan chức quân sự cấp cao Nga khẳng định.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC