Chính trị - Xã hội

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền

Trịnh Nguyễn - H. Hội-CAP

ANTĐ -Lúc 4:35 phút, tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Nghệ An đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đến đất liền. Ngay sau lễ tiếp nhận đơn giản, xe cứu thương đã xuất phát, dự kiến đưa thi thể phi công Trần Quang Khải ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội...

Lúc 5:10, sau khi được ca nô đưa vào cầu cảng, lễ bàn giao nhanh chóng diễn ra. Thi thể Thượng tá Trần Quang Khải lập tức được đưa lên xe cứu thương, khởi hành, dự kiến đi thẳng ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Xe cứu thương xuất phát, dự kiến đưa thi thể phi công Trần Quang Khải ra Hà Nội

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 1

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 2

Thi thể phi công Trần Quang Khải được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: Trịnh Thành

Khoảnh khắc đưa thi thể phi công Trần Quang Khải từ cầu cảng vào xe cứu thương khiến nhiều người chứng kiến không cầm được nước mắt. Clip: VOV

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền

Lúc 4:50, sau khi mất khoảng 20 phút di chuyển cập bến không thành, lực lượng chức năng đã huy động xuồng cứu hộ đưa thi thể vào bờ.

Ca nô tiếp cận tàu cứu hộ để đón thi thể phi công Khải vào bờ

Ca nô tiếp cận tàu cứu hộ để đón thi thể phi công Khải vào bờ

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 5

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 6

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 7

Khu vực làm lễ tiếp nhận thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 8

Nhiều người dân vẫn chờ để đón người phi công đã hy sinh vì Tổ quốc

Lúc 4:46, tàu của lực lượng cứu hộ chở thi thể phi công Khải đang tiến gần vào phía bờ. Do thủy triều xuống, nước cạn nên 1 ca nô phải ra để đón thi thể từ tàu chuyển sang ca nô rồi đưa vào bờ.

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền

Lúc 4:30, các lực lượng chức năng đã sẵn sàng tại cầu cảng Hải đội 2 đón thi thể Thượng tá phi công Trần Quang Khải về đất liền.

Do thủy triều xuống thấp, tàu CN 09 của lực lượng Biên phòng Nghệ An không thể cập cảng, nên thi thể của phi công Trần Quang Khải được đưa vào bờ bằng một tàu nhỏ.

Xe y tế vào vị trí làm nhiệm vụ

Xe y tế vào vị trí làm nhiệm vụ

Các lực lượng đã sẵn sàng tại khu vực cầu cảng

Các lực lượng đã sẵn sàng tại khu vực cầu cảng

Cáng cứu thương được chuẩn bị sẵn tại cầu cảng

Cáng cứu thương được chuẩn bị sẵn tại cầu cảng

Sau khi vào bờ, dự kiến thi thể phi công Trần Quang Khải được đưa về Bệnh viện 108 ở Hà Nội. Lễ tang và lễ truy điệu Thượng tá Trần Quang Khải sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Cục tác chiến trên biển - Bộ Quốc phòng xác nhận, thi thể mặc đồ phi công, cuộn trong dù được một ngư dân phát hiện trên vùng biển Hòn Mê - Thanh Hoá cuối giờ chiều 17-6, chính là phi công lái chiếc Su-30MK2, Thượng tá Trần Quang Khải. Dự kiến trong đêm nay, Thượng tá Trần Quang Khải sẽ được đưa về bờ.

Thượng tá phi công Trần Quang Khải

Thượng tá phi công Trần Quang Khải

Trước đó, Văn phòng Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, lúc 18h ngày 17/6, tàu cá của ngư dân ở Nghi Lộc (Nghệ An) đã phát hiện một thi thể cuộn trong dù cách Đông Đông Nam đảo Hòn Mê, Thanh Hóa, khoảng 33 hải lý.

Sau khi nhận được thông tin này, lúc 18h05 ngày 17/6 Sở chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn đã điều tàu BP 06.19.01 đến hiện trường tìm vớt.

Thi thể phi công Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải đã về đất liền ảnh 14

Lực lượng quân đội và người dân đang chờ tàu chở thi thể phi công Trần Quang Khải về bờ. Ảnh: VOV

Hiện lực tàu cứu hộ của Hải đội 2 đang trên đường đưa thi thể của Thượng tá phi công Trần Quang Khải trở về cảng Hải đội 2.

Theo VOV, Dự kiến khoảng 23h cùng ngày thi thể Thượng tá Trần Quang Khải sẽ được đưa về đất liền. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tàu của lực lượng cứu hộ đưa thi thể phi công Trần Quang Khải vẫn chưa vào đến đất liền. 

Các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực Hải đội 2 đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ qua điện thoại, người thân của phi công Trần Quang Khải ở Bắc Giang cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc tìm thấy thi thể của anh Khải.

Gia đình cũng mới chỉ nghe mọi người báo trên báo đăng tin tìm thấy thi thể Thượng tá Khải, nhưng mọi thông tin chưa rõ ràng nên không muốn tin đây là sự thật.

Thông tin từ gia đình cho biết, anh Khải sinh ra trong một gia đình có 12 chị em. Cách đây 3 năm, ở tuổi 40, anh Khải mới lập gia đình. Qua bạn bè giới thiệu anh Khải lấy một người con gái cùng quê Bắc Giang làm nghề giáo viên. Hiện vợ chồng anh Khải có một bé gái hơn 3 tuổi.

Đầu năm nay vợ chồng anh Khải dự định xây nhà ở quê, nhưng bàn đi tính lại thì tạm hoãn để tiết kiệm tiền làm nhà ngoài Hà Nội trước cho đỡ cảnh vợ con đi ở nhờ, ở trọ. Cuối năm ngoái, anh Khải được đơn vị cử đi Nga để đào tạo thêm kỹ thuật lái máy bay, dự định sau khi về nước ổn định công việc, sẽ vay thêm anh em bạn bè để cất căn nhà nho nhỏ. Đối với một người lính trong quân ngũ như anh Khải, dự định làm nhà là cả một kế hoạch lớn ấp ủ suốt cuộc đời binh nghiệp...

Phi công Trần Quang Khải sau một chuyến bay huấn luyện. Ảnh: Hải Thịnh

Phi công Trần Quang Khải sau một chuyến bay huấn luyện. Ảnh: Hải Thịnh

Hải Thịnh

Trước đó, tàu ngư dân Đậu Thành Kính (xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) phát hiện tại vùng giáp ranh Đảo Mắt, thuộc vùng biển Nghệ An một thi thể mặc quần áo đồ bay màu vàng, nghi là phi công.

Ngư dân Đậu Thành Kính cho biết tàu phát hiện và trục vớt thi thể lúc 16h45, thi thể bị trương phình, có dù, giày dép và trang bị đầy đủ. Có thể người này đã tử vong cách đây vài ngày. Đến 20h15 thì bàn giao thi thể cho Hải đội 2.

Lúc 23:17, rất đông các phóng viên đang chờ, tường thuật việc tàu đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đất liền

Lúc 23:17, rất đông các phóng viên đang chờ, tường thuật việc tàu đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đất liền

Theo Zing, tối 17/6, Sở Chỉ huy cứu hộ, cứu nạn phi công Su30-MK2 và máy bay CASA 212 tại Hải Phòng xác nhận thi thể được ngư dân Đậu Thành Kính vớt là phi công Trần Quang Khải. 

Trước đó, chiều tối 17-6 tàu cá của ngư dân Đậu Văn Kính trú ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, phát hiện tại vùng giáp ranh Đảo Mắt, thuộc vùng biển Nghệ An một thi thể mặc quần áo đồ bay màu vàng, nghi là phi công. Cạnh thi thể có một chiếc dù.

Tàu của lực lượng tìm kiếm đang hành trình ra hiện trường máy bay gặp nạn

Tàu của lực lượng tìm kiếm đang hành trình ra hiện trường máy bay gặp nạn

Thi thể được phát hiện ở 19 độ 12 phút Bắc và 106 độ 28 phút kinh Đông thuộc vùng biển Nghệ An cách đảo Mắt 22 hải lý. Nhận được tin báo, tàu cứu hộ cách địa điểm phát hiện thi thể khoảng 8 hải lý đã tiếp cận thi thể.

"Trước mắt chúng tôi nghi là thi thể của Thượng tá phi công Trần Quang Khải. Hiện tại, khu vực tìm kiếm có sóng to, gió mạnh rất khó khăn để tiếp cận", Thiếu tá Nguyễn Thanh Thủy - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt cho biết.

Theo nguồn tin, lực lượng chức năng đã tiếp cận được thi thể, và ngay trong đêm nay sẽ đưa thi thể vào bờ.

Vị trí phát hiện thi thể quấn vải dù cách Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý. Ảnh: VNE

Vị trí phát hiện thi thể quấn vải dù cách Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý. Ảnh: VNE

Cùng ngày, một tàu cá của ngư dân báo về cho biết, tọa độ nơi phát hiện máy bay Su-30MK2 bị rơi là ở 19 độ 00 phút vĩ Bắc và 106 độ 4 phút kinh Đông, cách đảo Mắt khoảng 7-8 km về phía Bắc.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang triển khai tiếp cận tại vị trí này để kiểm tra. Đây cũng là tọa độ gần với khu vực máy bay Su-30MK2 mất liên lạc cuối cùng.

Trước đó, có tin phát hiện 1 thi thể trên vùng biển Thanh Hóa. Tuy nhiên, chiều 17/6, ông Phạm Văn Nhiệm - PCT UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, thi thể đó không phải là Thượng tá phi công Trần Quang Khải, mà là một người đàn ông ở Cà Mau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC