Chính trị - Xã hội

Thủ tướng chỉ đạo tìm kiếm bằng được phi công Trần Quang Khải

P.Hà (tổng hợp)
ANTĐ -Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các lực lượng cứu nạn nhanh chóng triển khai các phương tiện, nghiệp vụ để tìm bằng được phi công- Thượng tá Trần Quang Khải trong vụ máy bay Su-30KM2 số hiệu 8585 gặp nạn. Trong một thông tin có liên quan, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải đang sử dụng hệ thống camera hồng ngoại có tích hợp radar được trang bị trên các tàu cứu nạn để tìm kiếm phi công mất tích.

Tìm bằng được phi công Trần Quang Khải

Sáng nay (16-6), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, phương hướng 6 tháng cuối năm 2016 của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (QGTKCN).

Thủ tướng chỉ đạo tìm kiếm bằng được phi công Trần Quang Khải ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban QGTKCN, đã thông báo về công tác tìm kiếm phi công Trần Quang Khải của máy bay chiến đấu Su-30 MK2 số hiệu 8585 gặp nạn khi bay huấn luyện ở vùng biển gần Hòn Mắt (tỉnh Nghệ An) sáng ngày 14/6.

Theo báo cáo của Ủy ban QGTKCN, đến hôm nay, đã huy động 32 tàu quân sự, 144 tàu ngư dân các tỉnh: Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh phía Nam, 6 máy bay tham gia công tác tìm kiếm máy bay và phi công gặp nạn. Ngoài tìm kiếm trong vùng biển như hôm qua thì hôm nay sẽ mở rộng tìm kiếm ra phía ngoài 100 - 120km.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, nhấn mạnh phải tiếp tục tập trung nguồn lực, tìm kiếm bằng được phi công còn mất tích.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu: Bộ Quốc phòng tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn phi công và máy bay trong vụ việc nêu trên.

Thủ tướng chỉ đạo tìm kiếm bằng được phi công Trần Quang Khải ảnh 2

Phi công Trần Quang Khải chụp tại Trường Sa năm 2013 - Ảnh: Nguyễn Trọng Thiết

Bộ Quốc phòng cần tổ chức giải quyết tốt hậu quả; điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, để kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Uỷ ban QGTKCN, UBND các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và các bộ: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ tai nạn xảy ra.

Sử dụng camera hồng ngoại tìm phi công Su-30 mất tích

Trưa 16-6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) cho biết, rạng sáng cùng ngày, thời tiết trên biển có chiều hướng diễn biến phức tạp (sóng to gió lớn, trời âm u), gây khó khăn cho các phương tiện tham gia tìm kiếm phi công Trần Quang Khải còn mất tích. Vì thế, Trung tâm đã điều động 2 tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 273 xuất phát từ Hải Phòng và SAR 412 xuất phát từ Đà Nẵng tham gia.

Vị trí nơi chiếc Su-30 MK2 mất dấu trên màn hình radar

Vị trí nơi chiếc Su-30 MK2 mất dấu trên màn hình radar

Theo Trung tâm này, lực lượng chức năng đang kết hợp giữa kinh nghiệm truyền thống của ngư dân và các phương pháp tìm kiếm người bị nạn trên biển hiện đại nhất. Hệ thống camera hồng ngoại có tích hợp radar được trang bị trên các tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng của Việt Nam MRCC có khả năng quan sát cả ngày và đêm, tầm quan sát mục tiêu là người nổi trên biển rộng, tối thiểu 5.000 m, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sẽ tăng khả năng, cơ hội tìm kiếm phi công còn mất tích của Su-30MK2.

Hệ thống camera hồng ngoại có tích hợp radar sẽ dựng nên hình ảnh khi phát hiện và hiển thị sự khác biệt nhỏ trong trường nhiệt độ, không ánh sáng. Do có sự khác biệt về nhiệt độ giữ nước và cơ thể con người, hệ thống có thể dễ dàng phát hiện người từ một khoảng cách rất lớn, nhận ra một người đang chìm trong nước chỉ thò đầu và tay lên khỏi mặt nước từ khoảng cách hơn 1.000 mét dù trời tối và thời tiết xấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC