Chính trị - Xã hội

Thêm 15 chuyến bay đưa 4.300 công dân Việt Nam về nước tránh dịch

Hải Dương

ANTD.VN - Dự kiến, từ ngày 18/5 đến 15/6 tới đây, các hãng hàng không Việt Nam sẽ thực hiện 15 chuyến bay đưa khoảng 4.300 công dân Việt Nam về nước. 

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc hỗ trợ đưa công dân Việt Nam về nước vì các lý do đặc biệt cần thiết, Cục Hàng không Việt Nam đang họp bàn, lên kế hoạch giao nhiệm vụ cho các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong giai đoạn từ 18/5 đến 15/6.

Theo đó, dự kiến từ ngày 18/5 đến ngày 15/6 sẽ thực hiện 15 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. Các chuyến bay chủ yếu từ các quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ…

Dự kiến, 15 chuyến bay này sẽ đưa khoảng 4.300 công dân Việt Nam từ các quốc gia về nước.

Sẽ có thêm 15 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài hồi hương

Sẽ có thêm 15 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài hồi hương

Lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam thông tin, hiện Cục vẫn đang họp bàn với các hãng hàng không để lên kế hoạch cụ thể và giao nhiệm vụ, nhưng trong số 15 chuyến bay này, chủ yếu là Vietnam Airlines thực hiện.

Các chuyến bay trên sẽ được vận chuyển đến Cảng HKQT Nội Bài (hoặc Vân Đồn - Quảng Ninh) và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (hoặc Cần Thơ).

Tuy nhiên, lịch bay từng chuyến sẽ được thông báo tới hành khách sau khi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đồng ý và các quốc gia liên quan cấp phép  bay.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 20/4 về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục giao nhiệm vụ cho các bộ GTVT, Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng phối hợp quyết định cho phép cấp chuyến bay đơn lẻ đối với người Việt Nam trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, yêu cầu về nước của công dân Việt Nam, tiếp nhận cách ly, tổ chức các chuyến bay…

Thủ tướng lưu ý quan tâm, xem xét những trường hợp là học sinh dưới 15 tuổi hay những người đi chữa bệnh, đi du lịch bị kẹt không về được.

Thủ tướng cũng đồng ý giao Vietnam Airlines làm đầu mối tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước.

Thời gian qua, các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã thực hiện nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Đặc biệt, chuyến bay thẳng đi Mỹ đầu tiên do Vietnam Airlines thực hiện vào ngày 8/5 đã đưa 340 công dân Việt Nam tại  Mỹ về nước. Chuyến bay VN1 hành trình San Francisco (California, Hoa Kỳ) – Vân Đồn đưa những hành khách chủ yếu là là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Ngày mai, 15/5, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thẳng đi Mỹ thứ hai để đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước. Dự kiến, chuyến bay sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC