Chính trị - Xã hội

Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp mã QR hướng tới công dân số

Châu Anh
ANTD.VN -  Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp mã QR và nhiều tiện ích khác đang được Công an Hà Nội triển khai cấp cho người dân từ đủ 14 tuổi ở tất cả các địa bàn trên toàn thành phố...

Chỉ huy Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CATP Hà Nội thông tin, ngày 1-10 vừa qua, CATP đã ban hành kế hoạch 579 triển khai giai đoạn 2 “chiến dịch” cấp CCCD gắn chip cho hơn 1,5 triệu công dân trong độ tuổi chưa được cấp CCCD ở giai đoạn 1.

“Chiến dịch” này diễn ra từ ngày 1-10 đến hết 31-10, từ 7h đến 22h tất cả các ngày trong tuần, các tổ lưu động tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân điện tử (CCCD) trên toàn thành phố.

Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp mã QR hướng tới công dân số ảnh 1

CAQ Đống Đa triển khai giai đoạn 2 "chiến dịch" cấp CCCD gắn chip

Từ 31-12-2020 đến nay, CATP Hà Nội đã hoàn thành công tác thu nhận trên 5 triệu hồ sơ CCCD điện tử, tạo nhiều thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố còn khoảng 1,5 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD điện tử.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội, CCCD gắn chip hiện nay đã tích hợp thêm nhiều tính năng mới, trong đó đặc biệt có mã QR để định danh công dân, có thể sử dụng quét mã trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh như hiện nay và những ứng dụng sau này...

“Hiện nay, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai ứng dụng VNEID, trong đó hướng tới mục tiêu công dân có thể đăng ký thời gian làm CCCD tại ứng dụng này. Khi triển khai, công dân có thể sử dụng ứng dụng và thực hiện việc đăng ký thời gian, địa điểm làm CCCD với cơ quan Công an, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục cũng như tạo sự chủ động cho cơ quan Công an trong việc sắp xếp, bố trí thiết bị và nguồn nhân lực phù hợp.

Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp mã QR hướng tới công dân số ảnh 2

CAQ Bắc Từ Liêm huy động nhiều lực lượng cùng tham gia hỗ trợ Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai cấp CCCD cho nhân dân

CATP hiện xây dựng phương án, giải pháp thu nhận hồ sơ CCCD khoa học, phù hợp với tình hình đặc điểm dân cư, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, vừa bảo đảm hoàn thành thu nhận hồ sơ CCCD theo chỉ tiêu đặt ra vừa bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời điểm dịch bệnh dù đã được kiềm tỏa nhưng vẫn còn những phức tạp khó lường, do đó, trong “chiến dịch” này, để đảm bảo an toàn cho cán bộ và người dân đến làm thủ tục, lực lượng Công an Thủ đô thực hiện theo nguyên tắc không thu nhận tại các địa điểm đang là “vùng đỏ”, chỉ thu nhận tại các địa điểm “vùng xanh”, “vùng vàng” với định mức hồ sơ hợp lý. Chủ động bố trí các điểm cấp CCCD lưu động như tại các khu công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, địa điểm tiêm phòng Covid-19, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đến làm thủ tục cũng như tận dụng thời gian và hiệu suất thiết bị.

Hơn 10 ngày qua, 30 quận, huyện, thị xã và Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức thực hiện kế hoạch 579 của CATP. Dù ở thời điểm này, các đơn vị đều triển khai nhập dữ liệu tiêm chủng cho công dân, nhưng có những đơn vị như CAQ Hai Bà Trưng vẫn giữ “phong độ” của giai đoạn 1 “chiến dịch” với những ngày cao điểm đạt hơn 500 hồ sơ/ ngày.

“CCCD gắn chip với những tiện ích thiết thực, cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp người dân trở thành “công dân số” trong tương lai, thuận tiện hơn rất nhiều trong các giao dịch dân sự” - lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC