Văn hóa - Giải trí

Thành Long tái xuất với "Biệt đội mãnh hổ"

Hoàng Tiến
ANTD.VN - “Biệt đội mãnh hổ” đánh dấu sự trở lại của Thành Long với thể loại phim hành động pha yếu tố hài hước. Phim đang được chiếu nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên lại không lôi cuốn được khán giả Mỹ.

Sau một thời gian không có phim ra rạp trên thị trường điện ảnh Mỹ, mới đây diễn viên Thành Long đã tái xuất bằng việc hợp tác với đạo diễn Đinh Thịnh sản xuất bộ phim “Railroad Tigers” (Biệt đội mãnh hổ). Trước đó, cả hai làm việc cùng nhau trong phim “Đại binh tiểu tướng” và  “Câu chuyện Cảnh sát”. Dự án phim “Biệt đội mãnh hổ” được công bố bởi Tập đoàn Golden Asia Network, khởi quay vào tháng 10- 2015 với kinh phí 50 triệu USD.

Kịch bản hấp dẫn 

“Biệt đội mãnh hổ” lấy bối cảnh vào tháng 12- 1941, sau khi chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ, phát xít Nhật mở rộng chiếm đóng một số nước Đông Nam Á. Tuyến đường sắt Tân Phổ từ Thiên Tân đến Nam Kinh miền Đông Trung Quốc trở thành tuyến đường vận tải quân sự quan trọng, mang tính chiến lược, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các binh sĩ Nhật Bản. Cũng trên tuyến đường sắt này, tại khu vực thành phố Tảo Trang xuất hiện một đội quân du kích tự phát, bao gồm các thành viên đều làm việc tại trạm xe lửa.

Đội trưởng của họ chính là vị quản đốc đa mưu túc trí Mã Nguyên (Thành Long đóng). Vào ban ngày, những công nhân ngành đường sắt này phục vụ cho quân đội Nhật, nhưng khi đêm xuống, họ vận dụng những kỹ năng như nhảy tàu, bắn súng, cùng sự hiểu biết về tuyến xe lửa để chống lại quân xâm lược. Họ sử dụng bất cứ vật dụng nào có thể làm vũ khí từ tay không đến xẻng, tà vẹt tàu phục kích lính Nhật và ăn cắp lương thực nuôi sống những người Trung Quốc bị bỏ đói.

Diễn biến được đẩy lên đỉnh điểm khi nhóm du kích phát hiện Nhật Bản tăng cường quân viện trợ đến Sơn Đông. Mã Nguyên khởi xướng một kế hoạch táo bạo nhằm đánh sập cây cầu nơi đoàn tàu đi qua. Nhưng khi nỗ lực của nhóm du kích chưa hoàn thành thì quân Nhật phát hiện. Mã Nguyên bằng tài trí đã dẫn dắt nhóm du kích hoàn thành sứ mệnh lịch sử, góp phần ngăn chặn bước tiến xâm lược của quân Nhật. Ảnh hưởng của đội du kích với dân địa phương là vô cùng lớn. Nhân dân gọi họ là đội Phi Hổ.

“Biệt đội mãnh hổ” quy tụ dàn diễn viên trẻ đang ăn khách của điện ảnh Hoa ngữ: Hoàng Tử Thao vai Đại Hải, chàng thợ may lém lỉnh, nói nhiều, ánh mắt nhìn như đang tán tỉnh; Vương Khải vai Phạm Xuyên, ông chủ hiệu bánh mì, đôi mắt to, lông mày rậm, lạnh lùng, sử dụng súng thành thạo; Vương Đại Lục vai chàng thương binh, bộ mặt bí hiểm và luôn cười khẩy. Mã Nguyên là sếp khu khuân vác, với bộ râu rậm rạp, tay lúc nào cũng cầm tẩu thuốc.

Trong phim hài hành động này, các tình huống gây cười, những động tác dại dột đặc trưng trong phim Hồng Kông cổ điển của Thành Long đã trở lại. Người công nhân đường sắt Mã Nguyên và nhóm du kích tự phát như tìm thấy con người thật của chính mình khi quyết định liều mạng  tấn công đoàn tàu. Bộ phim có những cảnh quay hồi hộp, hoành tráng như từng thấy  ở Thành Long trước đây.

...nhưng chưa đủ sức lôi cuốn khán giả Mỹ

"Biệt đội mãnh hổ" vẫn không được lòng khán giả Mỹ. Sau thành công của hai phim “Trưa Thượng Hải” và “Giờ cao điểm”, Thành Long định hình trong khán giả Mỹ một thể loại phim hành động, hài hước, đem lại tiếng cười xen lẫn những pha biểu diễn võ thuật, bay lộn không cần diễn viên đóng thế. Sau hai phim này, chất lượng phim của Thành Long dần bị giảm sút, các pha nhào lộn nguy hiểm cũng không đủ hấp dẫn, lôi kéo khán giả.

Món ăn tinh thần mà Thành Long đem đến cho khán giả Mỹ đã trở nên nhàm chán. Nhiều ý kiến chuyên môn đánh giá phim của Thành Long dường như không dành cho người Mỹ. Ở Mỹ, khán giả thích phim hành động mạnh mẽ, mãn nhãn, hoành tráng hơn là xem những pha biểu diễn của Thành Long. 

Bộ phim được ra mắt vào tháng 10- 2016 nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, hứa hẹn thu về 120 triệu USD từ các phòng vé trên khắp thế giới. Phim đang chiếu tại các rạp ở Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC