Thế giới

Thắng lợi lớn cho Nga khi Ukraine phải rút quân khỏi Severodonetsk?

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine phải ra lệnh rút quân khỏi Severodonetsk có phải là chiến thắng bước ngoặt đối với Nga?
Ukraine đã ra lệnh cho các lực lượng của họ rút quân khỏi Severodonetsk đang bị Nga bao vây, bởi vì mối nguy cơ ở đó hiện lớn hơn bất kỳ lý do nào để binh sĩ ở lại, thống đốc khu vực cho biết.
Ông Serhiy Haidai - người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lugansk nói rằng "không có ý nghĩa" khi cố gắng giữ thành phố lâu hơn nữa vì nó đã bị đập tan sau 4 tháng chịu hỏa lực dữ dội và nhiều tuần giao tranh trên đường phố.
Ông Haidai nói: “Số người thiệt mạng sẽ tăng lên mỗi ngày. Chúng tôi đã quyết định rằng quân phòng thủ sẽ rút lui đến các vị trí mới, một khu vực kiên cố, và từ đó tiếp tục tiến hành cuộc chiến và gây thiệt hại cho kẻ thù”.
Rút khỏi Severodonetsk là một quyết định khó khăn đối với Ukraine. Với ý chí chống lại quân Nga trên từng mét vuông lãnh thổ, họ đã gây thiệt hại nặng nề cho đối phương nhưng cũng phải gánh chịu thương vong khủng khiếp.
Nhưng tại thời điểm này, việc cố thủ trong thành phố không còn ý nghĩa trong đại cục. Thành phố sau nhiều tháng chịu pháo kích, tên lửa và những trận giao tranh kịch liệt, phần lớn đã bị phá hủy.
Severodonetsk đã là mục tiêu chính của Moskva kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột.
Severodonetsk nằm ở trung tâm khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine và các cuộc giao tranh ở đó đã diễn ra kể từ năm 2014 khi người Nga sáp nhập Bán đảo Crimea trên Biển Đen và bắt đầu phong trào ly khai ủy nhiệm, khiến khoảng 14.000 người đã thiệt mạng.
Cuộc giao tranh được tiến hành bởi những người đàn ông mặc quân phục Nga, sử dụng các phương tiện có mã số nhận dạng của Nga, nhưng khi đó lại xưng là “đơn vị tự vệ” địa phương.
Tổng thống Nga Putin thậm chí đã khiến cả thế giới phải chú ý khi gọi những người lính Nga rõ ràng này là “những người lính xanh nhỏ bé”.
Các nhóm ly khai ủy nhiệm này đã tự xưng là “Cộng hòa Nhân dân” và được Moskva công nhận chỉ vài giờ trước cuộc tấn công hồi tháng 2 năm 2022. Không nơi nào khác trên thế giới công nhận các nước cộng hòa ly khai này.
Người dân ở đó phần lớn nói tiếng Nga và một trong những lý do để Moskva tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” là bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi nạn diệt chủng ở Ukraine.
Phương Tây nhận xét, bằng cách chiếm khu vực công nghiệp của Donbass, người Nga sẽ có thể tiếp cận phần lớn các mỏ than tại địa điểm này để sử dụng cho riêng họ sau khi tiếp tục sáp nhập từ Ukraine.
Bên cạnh đó, khu vực nói trên sẽ cung cấp cho Moskva một "cây cầu trên bộ" nối từ Donbass đến khu vực sáp nhập Crimea. Thành phố cảng Mariupol cũng đã chắc chắn nằm bên trong cây cầu đất liền đó.
Câu hỏi lớn đối với người Ukraine là "kế hoạch của họ trong tương lai là gì?" Ông Haidai nói rằng người Nga đang tiếp tục "đốt hết mọi thứ" để đổ bộ vào các thành phố Severodonetsk và Lysychansk.
“Quân Nga đang tiến lên mà không cố gắng dự trữ đạn dược hoặc binh sĩ và họ cũng không cạn kiệt bởi họ nắm giữ lợi thế về pháo hạng nặng và quân số", ông Haidai nói rõ.
Severodonetsk đã bị phá hủy phần lớn, Kyiv nói rằng 90% thành phố đã tan tành với 80% các tòa nhà bị “hư hại nghiêm trọng” hoặc sụp đổ.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, 4 tiểu đoàn Ukraine và một đơn vị “lính đánh thuê nước ngoài”, tổng cộng khoảng 2.000 quân, đã “bị phong tỏa hoàn toàn” gần Hirske và Zolote, phía Nam Lysychansk.
Tương tự như vậy, nếu Ukraine quyết định rút khỏi Lysychansk, thì vùng đất phía Tây có rất ít vị trí đủ sức phòng thủ được. Họ nhiều khả năng sẽ rút quân xa hơn về phía Tây đến các khu vực Sloviansk, Kramatorsk và Kostiantynivka, bên trong trung tâm công nghiệp của Donbass.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC