Văn hóa - Giải trí

"Tết Việt" tại phố cổ Hà Nội

Hương Thủy
ANTD.VN - "Tết Việt", chương trình văn hóa hướng về cội nguồn do Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức sẽ khai mạc chiều 19-1.

Cụ thể, tại đình Kim Ngân, số 42 Hàng Bạc, khách tham quan sẽ được tìm hiểu về 3 dòng tranh dân gian nổi tiếng của đồng bằng Bắc bộ là Hàng Trống, Kim Hoàng và Đông Hồ.

Trong đó, sau nhiều năm vắng bóng, tranh Kim Hoàng sẽ được giới thiệu trở lại với công chúng, với những mẫu tranh truyền thống và cả một số mẫu tranh sáng tác mới theo phong cách tranh Kim Hoàng. Nổi bật nhất là bức Thần kê (thường gọi là Gà trống). Bức Thần kê được làm theo khổ lớn 2,2x0,6 m.

Trong khi đó, tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ, số 28 Hàng Buồm, sẽ có các hoạt động trình diễn thư pháp và vẽ tranh Tết dân gian, vẽ tranh hoa văn bằng chất liệu hiện đại và trưng bày ứng dụng sản phẩm mỹ thuật truyền thống.

Bức tranh dân gian của dòng tranh Kim Hoàng mang tên "Thần kê" (gà trống)

Bức tranh dân gian của dòng tranh Kim Hoàng mang tên "Thần kê" (gà trống)


Các hoạt động trưng bày, triển lãm sẽ diễn ra đến 12-2-2017. Bên cạnh đó, các hoạt động trình diễn âm nhạc truyền thống sẽ diễn ra liên tục trong thời gian từ 29-1 đến 1-2, tức mùng 2 đến mùng 5 Tết Đinh Dậu.

Còn tại Ngôi nhà Di sản số 87 phố Mã Mây, không gian đón Tết của gia đình Hà Nội cổ được tái hiện cùng với những bức ảnh Tết xưa.

Ban quản lý còn sắp đặt một không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ số 50 phố Đào Duy Từ. Qua đó, người xem có thể tìm hiểu, so sánh nét chung, nét riêng giữ cách đón Tết của người Hà Nội với người nông dân vùng đồng bằng Bắc bộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC