Phóng sự

Tết Độc lập ở trời Tây Bắc

Ánh Nguyệt
ANTĐ - Trời Tây Bắc như đang được nhuốm sắc mầu thổ cẩm, áo cóm... của đồng bào các dân tộc.
Tây Bắc vào ngày này nhuốm mầu sắc thổ cẩm. Góc trời Tây Bắc tươi tắn như bông hoa ban nở rừng vào đúng dịp. Bao giờ cũng vậy, đối với đồng bào các dân tộc ở vùng Tây Bắc, vào ngày 2-9 là ngày đặc biệt nhất trong năm- Tết Độc lập. Thảo nguyên Mộc Châu, Sơn La đã trở thành điểm hẹn qua nhiều năm tháng của bà con các dân tộc khắp nơi.
Những cánh áo bản sắc của đồng bào các dân tộc về vui ngày hội đã làm cho Mộc Châu đẹp như cánh ban nở đúng dịp. Thuở sơ khai chỉ có đồng bào Mông ăn Tết Độc lập, đến nay ngày đặc biệt này đã là ngày hội của đồng bào khắp nơi ở góc trời Tây Bắc.
Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 1 Điệu múa như cánh ban rừng bung nở Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 2 Tết Độc lập luôn có những trò chơi đầy bản sắc của bà con dân tộc Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 3 Điệu múa xòe của thiếu nữ Thái Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 4 Cây "trời" trong lễ Hết Chá của đồng bào Thái Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 5 Thiếu nữ Thái với điệu hoa ban nở trắng rừng Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 6 Điệu xòe thương nhau Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 7 Ngày Tết độc lập là ngày "báo công" một năm mùa màng tươi tốt của bà con vùng Tây Bắc Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 8 Các thiếu nữ Thái vui Tết Độc lập Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 9 Trên khắp góc bản, sau núi... đều có những tục riêng để góp vui chung cho ngày Độc lập Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 10 Người dân đưa trâu đi thi cày, cấy với mong muôn lao động sản xuất sẽ mang lại no ấm cho ngày mai Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 11 Những mâm lễ cho ngày Tết Độc lập Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 12 Lễ cúng Khai Tết Độc lập của bà con Tết Độc lập ở trời Tây Bắc ảnh 13 Cây "tâm linh" với mong muốn cây quả quanh năm tươi tốt, được mùa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC