Quân sự

Tên lửa Harpoon Ukraine lần đầu bắn chìm tàu hải quân Nga gần đảo Rắn?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Harpoon Ukraine đã lập nên chiến công đầu tiên, đó là bắn chìm một tàu thuộc Hạm đội Biển Đen gần đảo Rắn. Đây là thông tin từ phía Ukraine, trong khi Nga chưa xác nhận.
Tên lửa Harpoon Ukraine đã đánh chìm một tàu kéo cỡ lớn thuộc Hạm đội Biển Đen Nga, dịch vụ báo chí của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một thông báo.
Theo đó tàu kéo cỡ lớn của Hạm đội Biển Đen mang tên Vasily Bekh đã bị trúng tên lửa Hải quân Ukraine, khi nó đang vận chuyển vũ khí và quân nhân Nga đến đảo Rắn.
"Tàu Nga có hệ thống tên lửa phòng không Tor mới song vẫn bị chúng tôi đánh bại", tuyên bố của phía Ukraine cho biết.
Đồng thời thống đốc Odessa - ông Maksym Marchenko tiết lộ, tàu kéo của Nga đã bị trúng tên lửa chống hạm Harpoon.
Ngoài ra, một đoạn video do máy bay không người lái Bayraktar TB2 ghi lại, cho thấy khoảnh khắc được cho là chiếc tàu kéo của Hạm đội Biển Đen trúng tên lửa chống hạm Harpoon.
Có hai tên lửa chống hạm mang đầu đạn cỡ lớn đánh trúng mục tiêu. Nếu đúng thì tàu kéo Vasily Bekh khó lòng thoát khỏi kết cục tương tự tuần dương hạm Moskva, đó là chìm xuống biển.
Tàu kéo Vasily Bekh mới được tiếp nhận vào thành phần tác chiến của Hạm đội Biển Đen trong năm 2017, như vậy đây là một con tàu còn rất trẻ.
Chiếc Vasily Bekh có lượng giãn nước 1.605 tấn, gần gấp đôi tàu hộ vệ tên lửa tàng hình thuộc Dự án 21631 Buyan của Hải quân Nga, con tàu chiến cỡ nhỏ này có lượng giãn nước đầy tải vào khoảng 900 - 1.000 tấn.
Rõ ràng sự bổ sung các tên lửa chống hạm Harpoon từ Mỹ và một số quốc gia NATO khác là vô cùng quý giá đối với Ukraine, đặc biệt khi tên lửa nội địa R-360 Neptune chỉ mới được Kyiv sản xuất với số lượng rất nhỏ, chưa đủ để chiến đấu trên phạm vi rộng.
Đặt cạnh Neptune, tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất mặc dù có tầm bắn ngắn hơn (150 km so với 280 km) nhưng lại mang được đầu đạn trọng lượng lớn hơn nhiều (221 kg so với 145 kg).
Điều này khiến cho xác suất đánh chìm chiến hạm đối phương chỉ thông qua duy nhất một phát bắn tăng vọt, thậm chí nếu tàu không chìm thì cũng mất hoàn toàn năng lực chiến đấu, buộc phải tháo bỏ để "bán sắt vụn".
Quan trọng hơn nữa, tên lửa Harpoon dù ra đời đã lâu nhưng vẫn là một vũ khí cực kỳ lợi hại và tin cậy, Hải quân Nga chưa nắm bắt được những bí mật lớn bên trong nó như loại R-360 Neptune.
Sở dĩ xuất hiện ý kiến nói trên là bởi tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune do Ukraine chế tạo thực chất là bản sửa đổi từ loại Kh-35 Uran ra đời từ thời Liên Xô mà Nga đang có rất nhiều trong thành phần tác chiến.
Với những tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon dàn thế trận xung quanh thành phố cảng Odessa, có lẽ Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã thực sự từ bỏ ý định đổ bộ đánh chiếm mục tiêu quan trọng này, và Quân đội Ukraine sẽ có điều kiện tăng cường lực lượng cho chiến trường Donbass.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC