Quân sự

Tên lửa chống hạm Trung Quốc có thực lực rất mạnh

Đức Thắng
ANTĐ - Gần đây trên các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện những hình ảnh máy bay ném bom H-6M (phiên bản hải quân) mang theo một loại tên lửa chống hạm mới, chứng tỏ sự phát triển rất nhanh của công nghệ tên lửa chống hạm Trung Quốc.

Hình ảnh cho thấy dưới cánh của H-6M có lắp một loại tên lửa chống hạm mới, có phân tích cho biết, đây là tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới Ưng Kích-100 (YJ-100) hay còn gọi là AKD-20.

Thông tấn xa trung ương Đài Loan viện dẫn một nguồn tin từ Đại Lục cho biết, YJ-100 là một loại tên lửa chống hạm tầm xa, phóng từ trên không được Trung Quốc nghiên cứu phát triển từ tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10).

Tên lửa chống hạm Trung Quốc có thực lực rất mạnh ảnh 1

Máy bay ném bom H-6M được trang bị tên lửa hành trình chống hạm YJ-100

Loại tên lửa mới này có tầm phóng khoảng 650km, là sự tiếp nối, bổ sung hữu hiệu vào khoảng trống tầm phóng giữa 2 loại tên lửa chống hàng không mẫu hạm hiện có của Trung Quốc là tên lửa bờ đối hạm, tốc độ dưới âm Ưng Kích-12 (YJ-12) và tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm phóng trên xe cơ động Đông Phong-21D (DF-21D).

Tên lửa hành trình CJ-10 được coi là phiên bản tên lửa hành trình Tomahawk Trung Quốc, còn YJ-100 chính là phiên bản “Tomahawk chống hạm” của Đại Lục.

Tên lửa chống hạm Trung Quốc có thực lực rất mạnh ảnh 2

Tên lửa bờ đối hạm tốc độ dưới âm YJ-12 của Trung Quốc

Sau 20 năm phát triển kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh, công nghệ phát triển các loại tên lửa chống hạm của Trung Quốc đã thu được những thành tựu rõ rệt, tổng cộng đã cho ra đời 8 loại tên lửa chống hạm khác nhau, đủ mọi phiên bản phóng từ trên tàu mặt nước, tàu ngầm, trên mặt đất và từ trên không.

Các loại tên lửa này có khả năng tấn công chính xác các chiến hạm địch ở khoảng cách trên 600km. Từ các loại này, Trung Quốc đã phát triển thêm các biến thể phóng từ trên không có khả năng tấn công các mục tiêu ven bờ biển của địch.

Tên lửa chống hạm Trung Quốc có thực lực rất mạnh ảnh 3

Tên lửa chống hàng không mẫu hạm phóng từ xe cơ động DF-21D của Trung Quốc

Hiện nay, các thế hệ tên lửa chống hạm Trung Quốc phát triển rất nhanh, từ tốc độ dưới âm lên siêu âm, từ những loại kích thước nhỏ đến các loại tên lửa chống hạm hạng nặng, từ dẫn đường bằng hồng ngoại đến dẫn đường bằng hình ảnh cho đến dẫn đường bằng radar và vệ tinh. Hiện nay, thực lực tên lửa chống hạm của Trung Quốc là rất mạnh.

Theo Đông Phương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC