Quân sự

Tàu USS Freedom của Mỹ hỏng động cơ chỉ sau 8 tháng hoạt động

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tàu tuần duyên cỡ nhỏ (LCS) USS Freedom của Mỹ đang phải hứng chịu nhiều lỗi kĩ thuật nghiêm trọng ở hệ thống động cơ và hệ thống bơm nước biển chỉ sau 8 tháng hoạt động.

Vào đầu tháng 8, hải quân Mỹ nhận USS Detroit, chiếc tàu LCS thứ 7. Loại tàu cỡ nhỏ này được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ ở khu vực gần bờ biển. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau khi hải quân Mỹ nhận USS Detroit thì chiếc tàu LCS đầu tiên, USS Freedom lại gặp phải nhiều lỗi kĩ thuật nghiêm trọng.

“Dựa vào những đánh giá ban đầu, động cơ thứ 2 của USS Freedom phải được thay thế. Lỗi này được phát hiện ra vào hồi tháng 7, sau khi các kĩ sư đang tìm hiểu một vấn đề khác ở hệ thống bơm nước biển trên con tàu”, giới chức Lầu Năm Góc cho hay.

Tàu USS Freedom của Mỹ hỏng động cơ chỉ sau 8 tháng hoạt động ảnh 1

Tàu tuần duyên cỡ nhỏ LCS lớp Freedom của Mỹ gặp vô vàn lỗi kĩ thuật nghiêm trọng

Bất chấp các vấn đề trên, USS Freedom vẫn được cho phép tham dự cuộc tập trận RIMPAC ngoài Thái Bình Dương vào tháng 7 khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Đây không phải lần đầu tiên một chiếc tàu LCS của Mỹ gặp lỗi mà đã là chiếc thứ 3 được phát hiện có vấn đề kể từ tháng 12-2015.

Vào tháng 12-2015, tàu US Milwaukee đã gặp lỗi động cơ khi đang trên đường đi tới Nova Scotia và phải quay về cảng tại Virginia, Mỹ. Trong khi đó, đến tháng 1 năm nay, tàu USS Fort buộc phải ngừng hoạt động vì lỗi động cơ sau khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông.  Nó phải dành tới 8 tháng để sửa chữa tại Singapore trước khi quay trở về Mỹ. Điều này cũng dẫn đến việc hạm trưởng Michael Atwell phải từ chức.   

Ngoài các lỗi kĩ thuật nói trên, LCS trở thành nỗi thất vọng của Mỹ với nhiều vấn đề nan giải khác. Mỹ xây dựng LCS theo kiểu mô-đun để giúp nó dễ dàng biến đổi nhằm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước và chống mìn. Tuy nhiên, 8 năm sau khi chiếc tàu đầu tiên được hạ thủy, các mô-đun tách rời vẫn chưa được hoàn thành đầy đủ. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC