Thế giới

Tàu chiến Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại eo biển Hormuz

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 10-5, Lầu Năm Góc cho biết, hải quân Mỹ đã bắn hàng chục phát súng để cảnh cáo 13 tàu Iran áp sát 7 tàu chiến của Mỹ tại eo biển Hormuz vào hôm 10-5.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông John Kirby cho biết, 13 tàu của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiếp cận 7 tàu của Mỹ với tốc độ cao ở khoảng cách 140m.

Điều này đã khiến tàu Malley của Mỹ đã bắn khoảng 30 phát đạn để cảnh cáo. Sau loạt đạn này, các tàu của Iran đã rời đi.

Ông Kirby chỉ trích các tàu Iran đã thực hiện “những hành động không chuyên nghiệp” gần các tàu của Mỹ.

Eo biển Hormuz là con đường biển chiến lược nằm giữa vịnh Oman và vịnh Persian, nơi có 20% lượng dầu mỏ của toàn thế giới đi qua mỗi ngày.

Trong vài năm qua, những sự cố tương tự vẫn xảy ra tại eo biển Hormuz giữa tàu Mỹ và Iran. Có thời điểm, Iran còn dọa phong tỏa eo biển này nếu căng thẳng leo thang.

Tàu chiến Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại eo biển Hormuz ảnh 1

Mỹ phản đối hành động của các tàu Iran

Theo giới chức Mỹ, các hoạt động này thường do các chỉ huy địa phương chỉ đạo chứ không phải các lãnh đạo cấp cao Iran.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua tàu quân sự của Mỹ phải bắn cảnh báo với tàu của Iran.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 4, một tàu quân sự Mỹ đã nổ súng cảnh cáo sau khi bị 3 tàu của IRGC áp sát trên vùng biển quốc tế ở phía bắc vịnh Persian.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc sau đó cho biết, lực lượng của họ đã cố gắng tránh sai sót khi giải quyết việc bị tàu Iran tiếp cận ở cự ly gần.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC