Con đường khởi nghiệp

Tâm thế "đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng" kiên cường vượt "bão" Covid-19

Thanh Xuân
ANTD.VN - Nỗ lực của Việt Nam kiên cường và thành công trong phòng chống đại dịch Covid-19 đã được thế giới ghi nhận. Bản lĩnh, tinh thần Việt Nam với quyết tâm “không gì là không thể” đã được quảng bá ra thế giới qua hàng loạt các bài viết, các phóng sự được thực hiện bởi các phóng viên trong và ngoài nước. Nổi lên trong đó là hình ảnh của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát với đoạn phỏng vấn chương trình truyền hình High Flyers, một trong những talk show uy tín của Hãng Bloomberg với tỉ suất người xem lớn tại Mỹ.

Tâm thế "đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng" kiên cường vượt "bão" Covid-19 ảnh 1Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình High Flyers, một trong những talk show uy tín của Hãng Bloomberg

Lan tỏa ý chí, tinh thần Việt Nam ra thế giới

Làm nên kỳ tích là điều mà thế giới đã ghi nhận và ca ngợi Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đặc biệt, với một quốc gia có tới hơn 90 triệu dân mà khống chế được số ca mắc Covid-19 ngăn chặn, khoanh vùng có hiệu quả mọi yếu tố lây lan bệnh dịch ra cộng đồng, bên cạnh đó là nỗ lực cứu chữa để không có ca bệnh rất nặng nào tử vong do virus Corona lại càng tuyệt vời hơn. Thành công này được tạo ra bởi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự tin tưởng, đồng lòng của người dân.

Với tinh thần quyết tâm và những thông điệp mạnh mẽ: “Chống dịch như chống giặc”, “Đoàn kết, đồng lòng, không có ai bị bỏ lại phía sau”, các tầng lớp nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn, dốc sức đồng lòng, chung tay chống dịch.

Hàng loạt các hãng thông tấn quốc tế lớn như Reuters, CNN, New York Times, ABC, BBC, Bloomberg… và nhiều chính khách thế giới đồng loạt ca ngợi sự kỳ diệu của Việt Nam, tinh thần, bản lĩnh Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19. Với kỳ tích vừa xác lập, Việt Nam đã lan tỏa ra thế giới và truyền cảm hứng với tinh thần không gì là không thể tới bạn bè quốc tế trong cuộc chiến đấu không khoan nhượng trước đại dịch Covid-19 - vốn đã gây ra những tổn thất về sinh mạng và kinh tế đối với các quốc gia, làm cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, gia tăng tình trạng thất nghiệp và mất việc làm.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trước các vấn đề của cộng đồng

Giữa lúc khó khăn, tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của người Việt đã thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong đó, sự giúp sức của các doanh nghiệp bằng vật chất đã làm ấm lòng những chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu chống dịch cùng các lực lượng chức năng. Đồng thời, sự tiếp sức của các doanh nghiệp cũng làm yên lòng người dân tại các vùng dịch được cách ly khoanh vùng. Đáng quý trong “bão” Covid-19 là tấm lòng sẵn sàng chia sẻ nghĩa đồng bào của các doanh nghiệp.

Chia sẻ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, là lãnh đạo doanh nghiệp, chị muốn cùng cộng đồng doanh nhân chia sẻ những áp lực với đất nước trong quá trình Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, tình hình kinh tế vẫn còn suy giảm, xu hướng tiêu dùng đang trên đà đi xuống. Người dân có xu hướng cắt giảm chi tiêu, chỉ mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu trong cuộc sống khi trạng thái bình thường mới sau “bão” Covid-19 được thiết lập. Đây là sự thay đổi lớn trong thói quen của người tiêu dùng và trong bối cảnh này nữ doanh nhân Trần Uyên Phương nhận thấy trách nhiệm của doanh nghiệp, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trước các vấn đề của cộng đồng.

Nữ tác giả Việt Nam của cuốn sách “Competing with Giants” phát hành tại Mỹ từ năm 2018 chia sẻ, rất nhiều các doanh nghiệp đã hỗ trợ về vật chất, tài chính, sản phẩm trong những thời khắc căng thẳng chiến đấu đại dịch Covid-19 - đó là nghĩa đồng bào đáng trân trọng. Nhưng sẽ còn tốt hơn nữa, đáng trân trọng hơn nữa nếu tất cả các doanh nghiệp nỗ lực đứng vững và tìm ra những giải pháp cho doanh nghiệp của chính mình trong bối cảnh cần phải cùng nhau vượt qua khó khăn vì đại dịch Covid-19. Đây cũng là bài toán cả xã hội đang mong chờ. Vì theo nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, doanh nghiệp dẫu có khó khăn nhưng càng hạn chế cắt giảm nhân sự bao nhiêu, càng nỗ lực duy trì công ty đương đầu với khó khăn thách thức được bao nhiêu thì càng giảm khó khăn cho xã hội bấy nhiêu. Đấy chính là đóng góp thiết thực của doanh nghiệp. Và sau khi vượt qua được dịch bệnh, bước sang trạng thái bình thường mới hậu Covid-19, khi mà các sinh hoạt, chi tiêu xã hội quay trở lại, thì lúc đó các doanh nghiệp sẽ có đà để phát triển.

Để minh chứng rõ nét cho điều này, Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong suốt thời gian cách ly toàn xã hội và phòng chống dịch bệnh lây lan, dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng không cắt giảm nhân sự cũng như thu nhập của người lao động. “Đối với chúng tôi, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp vô cùng lớn bởi đã là doanh nghiệp là gắn liền với cộng đồng. Cộng đồng phát triển thì doanh nghiệp sẽ phát triển cho nên chúng tôi luôn đưa trách nhiệm xã hội của mình như là một trong những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển. Khi đầu tư, chúng tôi luôn nghĩ mình phải làm sao cho có lợi cho cả cộng đồng và doanh nghiệp”, bà Trần Uyên Phương nói.

Tâm thế "đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng" kiên cường vượt "bão" Covid-19

“Đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng”

Xuất hiện trong chương trình truyền hình High Flyers - một trong những talk show uy tín của Hãng tin Bloomberg với tỉ suất người xem lớn tại Mỹ như một sứ giả quảng bá bản lĩnh, tinh thần Việt Nam ra thế giới ở giai đoạn cam go nhất trong phòng chống dịch Covid-19, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương nhận định, việc đóng góp cho cộng đồng cũng chính là mang lợi ích cho doanh nghiệp. Nội dung phỏng vấn này được phát đi phát lại đúng vào những thời điểm thế giới căng thẳng chiến đấu với “bão” Covid-19 và nhìn về Việt Nam như một điểm sáng, hình mẫu thành công trong kiểm soát đại dịch. ”Chúng tôi dành nhiều thời gian phân tích xem, điều gì tốt cho cộng đồng và doanh nghiệp. Bởi chúng tôi đến từ phía doanh nghiệp nên chúng tôi cần đảm bảo cả hai phát triển bền vững. Tân Hiệp Phát luôn làm việc để phục vụ mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng. Tôi nhìn bản thân mình như đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng. Tôi muốn làm sao nguời khổng lồ lớn hơn và tôi có thể đóng góp tốt hơn nữa dựa trên chính bản thân mình”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương lại thấy doanh nghiệp của mình còn may mắn khi chọn ngành hàng có lợi cho sức khỏe. Ngay từ đầu, doanh nghiệp không chỉ tập trung vào sản phẩm mang tính giải khát mà phải có lợi cho sức khỏe, như sản phẩm Trà thảo mộc Dr. Thanh, bên cạnh là Trà xanh O độ. Đồng hành cùng người dân và các lực lượng phòng chống dịch, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã và đang là những doanh nghiệp tích cực góp phần vào thành công chung, xác lập các kỳ tích của đất nước. Việc đứng vững trong “cơn bão” Covid-19 và duy trì nhịp độ phát triển trong bối cảnh khó khăn chung chính là minh chứng rõ nét cho ý chí kiên cường và những nỗ lực tuyệt vời của Việt Nam với một tinh thần không gì là không thể.

Dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến còn tiếp diễn, việc doanh nghiệp trụ vững sẽ tiếp thêm sức mạnh và lan tỏa tinh thần Việt Nam đến nhiều người, nhiều đơn vị cùng vượt khó khăn và thử thách khốc liệt. Nữ tác giả Việt Nam của cuốn sách “Competing with Giants” phát hành tại Mỹ từ năm 2018 nói lên những điều đáng suy ngẫm đối với những người khởi nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay chứa đựng muôn vàn khó khăn, thách thức vì “bão” Covid-19. Và tinh thần không gì là không thể vẫn luôn phải là tâm thế của tinh thần khởi nghiệp ở mọi nơi, mọi chỗ.

Theo nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, doanh nghiệp dẫu có khó khăn nhưng càng hạn chế cắt giảm nhân sự bao nhiêu, càng nỗ lực duy trì công ty đương đầu với khó khăn thách thức vượt “bão” Covid được bao nhiêu, thì càng giảm khó khăn cho xã hội bấy nhiêu.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC