Thế giới

Tại sao Ngày bầu cử Mỹ lại rơi vào thứ ba?

Mai Phương
ANTD.VN - Giống như Lễ Tạ ơn hay Lễ Phục sinh, người Mỹ quen thuộc với những ngày nghỉ linh động. Những ngày nghỉ này được tính dựa trên những yếu tố khác thay vì một ngày cụ thể nào đó và không phải năm nào cũng giống năm nào. Ngày bầu cử cũng không phải là ngoại lệ. 
Cử tri Mỹ sẽ đi bầu cử vào ngày 8-11 tới

Cử tri Mỹ sẽ đi bầu cử vào ngày 8-11 tới

Theo luật liên bang, Ngày bầu cử sẽ được tổ chức vào thứ ba ngay sau thứ hai đầu tiên của tháng 11. Điều đó có nghĩa, ngày bầu cử sớm nhất có thể diễn ra vào ngày 2-11, và ngày muộn nhất là ngày 8-11 (rơi vào năm nay).

Nhưng tại sao lại là thứ ba, tháng 11 và tại sao không phải ngày 1-11? Quyết định này được đưa ra theo lẽ thường tình.

Vào năm 1845, Quốc hội đã lựa chọn một ngày thống nhất. Nghề nông rất quan trọng đối với hầu hết các cộng đồng Mỹ trong thế kỷ 19, vì vậy tổ chức bầu cử vào tháng 11 khi thu hoạch mùa màng đã xong là lý tưởng nhất.

Bầu cử được tổ chức vào thứ ba vì hai lý do: Thứ nhất, tránh ngày Biblical Sabbath (ngày nghỉ để đi lễ cầu nguyện). Thứ hai, không đụng đến ngày đi chợ của các  nông dân, thông thường diễn ra vào ngày thứ tư lúc bấy giờ.

Bầu cử không diễn ra vào ngày 1-11 để tránh ngày Lễ các thánh - All Saints’ Day – ngày lễ trọng đối với đạo Công giáo.

Ngày nay, xã hội không còn dựa vào nông nghiệp nữa và thứ 3 là ngày làm việc bình thường đối với hầu hết người Mỹ, vì vậy một số người đang kêu gọi thay đổi luật Ngày bầu cử.

Một số khác lại tin Ngày bầu cử nên được kéo dài thêm hai hoặc ba ngày nữa để cho phép mọi người có thêm cơ hội đi bỏ phiếu.

Một số tiểu bang xem Ngày bầu cử là ngày lễ dân sự nên mọi công dân có lý do rõ ràng để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Theo Kron4

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC