Quân sự

Tác chiến điện tử Nga 'khóa chặt' lãnh thổ Kazakhstan

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều hệ thống tác chiến điện tử Nga đang được triển khai trên lãnh thổ Kazakhstan, trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại quốc gia Trung Á này.
Nhiều hệ thống tác chiến điện tử Nga đã được gửi tới quốc gia Trung Á Kazakhstan trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức phòng thủ tập thể CSTO, truyền thông tại Moskva loan tin.
"Quân đội Nga đã điều động một lượng lớn khí tài chế áp điện tử tối tân nhất của mình sang quốc gia Trung Á láng giềng để thực hiện nhiệm vụ", trang Bình luận quân sự tiết lộ.
Danh sách bao gồm: Trạm trinh sát điện tử đa chức năng (RER) và chế áp điện tử (REP) RB-531B Infauna, cùng với tổ hợp tác chiến điện tử (EW) và tình báo điện tử (RTR) RB-341V Leer-3 - chuyên gây nhiễu thiết bị viễn thông di động.
Được biết cơ sở cho Infauna là khung gầm thống nhất (UKSh) K1SH1. Tổ hợp này được thiết kế để trinh sát và gây nhiễu liên lạc vô tuyến của đối phương trong phạm vi sóng cực ngắn.
Nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các thiết bị nổ tự chế được điều khiển bằng sóng vô tuyến thông qua việc chặn sóng, ngoài ra còn bảo vệ được phương tiện bọc thép lân cận khỏi hỏa lực bắn thẳng của kẻ thù bằng cách tạo ra màn khói che khuất đối tượng.
Bộ Quốc phòng Nga đang trang bị hệ thống Infauna cho các đơn vị tới cấp tiểu đoàn. Trong tương lai, có thể tổ hợp tác chiến điên tử này sẽ sử dụng khung gầm xe bọc thép Boomerang thế hệ mới.
Việc điều động các tổ hợp tác chiến điện tử RB-531B Infauna tới Kazakhstan cho thấy Nga đặc biệt lo ngại những trận tập kích bằng thiết bị nổ tự chế do các phần tử cực đoan cài ven đường.
Trong khi đó RB-341V Leer-3 sử dụng UAV và trạm phát sóng đặc biệt nhằm chế áp thông tin di động, nó sở hữu tính ổn định cao trong điều kiện hoạt động tích cực của các hệ thống tác chiến điện tử đối phương.
Ngoài việc tham gia vào gây nhiễu thông tin di động, Leer-3 còn có khả năng "bắt chước" hoạt động của một trạm liên lạc di động trong dải tần GSM 900 và GSM 1800 và gửi tín hiệu sai nhằm đánh lừa kẻ địch.
Năm 2015, Leer-3 được phát hiện ở Donbass và tới năm 2017, một phiên bản hiện đại hóa của tổ hợp đã ra mắt, có thể đảm bảo ngăn chặn các mạng 3G và 4G, cũng như gửi tin nhắn ngắn đến những thuê bao cụ thể.
Vào mùa hè năm 2018, một UAV trinh sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã phát hiện ra tổ hợp Leer-3 gần khu dân cư Chernukhino của Ukraine.
Chính từ những tổ hợp này, người Nga đã gửi nhiều thông điệp khác nhau tới Quân đội Ukraine ở Donbass, chẳng hạn như “vợ và con của bạn đang đợi bạn ở nhà” và những tin nhắn khác.
Đối với các tổ hợp viễn thông di động (MTK) mà Liên bang Nga gửi đến Cộng hòa Kazakhstan, chúng được thiết kế để đảm bảo thông tin liên lạc ổn định cho các hội nghị truyền hình kín và những công việc liên quan khác tại các điểm kiểm soát.
Ngoài ra MTK còn cần thiết cho việc truyền dữ liệu bí mật, truy cập mạng ATS-R của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông qua một trạm liên lạc vệ tinh và thông qua đường dây cáp hữu tuyến. Hơn nữa, nó còn có thể làm việc như một bộ phận của trung tâm truyền thông.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC