Thế giới

Syria: Nga tiêu diệt chuyên gia huấn luyện quân sự hàng đầu của al-Nusra

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Các nguồn tin thân với các nhóm khủng bố ngày 8-2 tiết lộ rằng, một chuyên gia huấn luyện quân sự hàng đầu của Al-Nusra Front (gần đây đổi tên thành Fatah al-Sham Front) đã thiệt mạng trong các cuộc không kích mới đây của Nga ở tỉnh Idlib.

Syria: Nga tiêu diệt chuyên gia huấn luyện quân sự hàng đầu của al-Nusra ảnh 1

Chiến đấu cơ Nga tham chiến diệt khủng bố tại Syria

Theo nhiều nguồn tin, chuyên gia quân sự hàng đầu của al-Nusra vừa bị không quân Nga tiêu diệt trong một cuộc không kích ở tỉnh Idlib được xác định tên là Abu Rafiq, người Uzbekistan. Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng, Abu Rafiq thiệt mạng trong một cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria.

Được biết, Abu Rafiq là một chuyên gia quân sự, chịu trách nhiệm đào tạo các chỉ huy cũng như các thành viên của al-Nusra và Đảng Hồi giáo Turkistani cách lên kế hoạch nhiệm vụ chiến tranh, cách chuẩn bị lực lượng cho các trận đánh.

Trong một diễn biến có liên quan, vào cuối tháng 1-2017, al-Nusra Front và một số nhóm phiến quân tuyên bố quyết định thành lập một liên minh mới có tên Tahrir Al-Sham Hay'at (Ban Giải phóng Levant), nhằm giảm bớt sự rạn nứt đang ngày càng gia tăng giữa chỉ huy và các thành viên của họ.

Al-Nusra Front, phong trào Nouralddeen al-Zinki, Jeish al-Sonah, Jabhat Ansaraldeen và Liwa al-Haq thông báo, họ sẽ hành động theo liên minh thống nhất mới này.

Năm nhóm khủng bố sáp nhập sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Abu Hashem Jaber al-Sheikh, người trước đây từng là một trong những chỉ huy của Ahrar al-Sham. Liên minh mới do al-Sheikh dẫn đầu sẽ chống lại nhóm khủng bố Ahrar al-Sham.

Theo Farsnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC