Thế giới

"Bộ trưởng thông tin" IS bị tiêu diệt ở Raqqa, Syria

Vũ Tú
ANTD.VN - "Bộ trưởng Thông tin" của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của lực lương không quân Syria nhằm vào các vị trí và nơi trú ẩn quân sự của các nhóm khủng bố ở thành phố Raqqa.

"Bộ trưởng thông tin" IS bị tiêu diệt ở Raqqa, Syria ảnh 1

“Bộ trưởng thông tin" của IS bị tiêu diệt ở Raqqa, Syria

Truyền thông địa phương ngày mùng 10-9 đưa tin cho biết, Abu Mohammad Forqan, một chỉ huy IS khét tiếng, người mới đây trở thành "Bộ trưởng Thông tin" của nhóm khủng bố, đã thiệt mạng ở thành phố Raqqa, chỉ khoảng hai tuần sau cái chết của phát ngôn viên IS Abu Mohammad al-Adnani do trúng không kích.

Được biết, Forqan còn là người sáng lập tổ chức an ninh IS tại thành phố Raqqa.

"Ali Mohsen al-Shavakh, một chỉ huy khét tiếng khác của nhóm khủng bố có thể sẽ thay thế Forqan", các nguồn tin cho biết thêm.

Vào cuối tháng 8-2016, các nguồn phương tiện truyền thông IS xác nhận, phát ngôn viên IS Abu Mohammad al-Adnani, kẻ đứng sau những thông điệp đe dọa, xúi giục những "con sói đơn độc" tấn công phương Tây, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của quân đội Syria tại chiến trường Aleppo.

"Al-Adnani là phát ngôn viên hiệu quả nhất và nổi tiếng nhất của IS. Cuộc khẩu chiến giữa al-Qaeda và IS, lý lẽ biện minh cho cuộc chiến chống phương Tây, tất cả đều do Adnani thực hiện", Will McCants, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời là một chuyên gia nghiên cứu IS cho biết.

Cái chết của phát ngôn viên IS Abu Mohammad al-Adnani, "Bộ trưởng truyền thông" IS Abu Mohammad Forqan, cùng với việc mất đi chỉ huy quân sự hàng đầu của nhóm khủng bố Abu Omar al-Shishani, được gọi là Omar Chechnya hồi đầu hè sẽ là một tổn thất rất lớn, vì vào thời điểm này nhóm khủng bố đang phải vất vả chống đỡ các cuộc tấn công từ lực lượng được phương Tây hậu thuẫn, cũng như chiến dịch không kích kéo dài hai năm qua, đã khiến IS mất nhiều đất và nguồn lực, FNA báo cáo.

Theo El.alalam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC