Quân sự

Syria “mời” Mỹ mở rộng không kích khủng bố trên đất nước mình

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Ngoại trưởng Syria Walid Moallem vừa lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ mở rộng không kích các nhóm khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Ngoại trưởng Syria Walid Moallem đã kêu gọi Hoa Kỳ không chỉ không kích chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mà cả các nhóm khủng bố khác trên lãnh thổ Syria.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhà ngoại giao này đã lên tiếng cáo buộc "tiêu chuẩn kép" trong chính sách của Hoa Kỳ, khi tấn công vị trí một nhóm cực đoan nhưng hỗ trợ và tham gia huấn luyện các nhóm chiến binh khác.

Trong cuộc phỏng vấn của AP, ông Moallem đã đồng ý với thực tế là chế độ Syria đang đứng chung một trận tuyến cùng liên minh quốc tế chống IS nhưng yêu cầu Mỹ phải không kích đồng loạt các nhóm chiến binh khuingr bố khác chứ không chỉ nhăm nhăm đạt được mục đích của mình.

Trước đó, khi Tổng thống Obama tuyên bố sẽ không kích lực lượng phiến quân IS ở bất cứ nơi nào, không cần phải xin phép ai, phía Syria đã tuyên bố bất kỳ cuộc không kích của quân đội nước ngoài vào lãnh thổ không có sự đồng ý của Chính phủ Syria đều bị coi là hành động xâm lược.

Syria “mời” Mỹ mở rộng không kích khủng bố trên đất nước mình ảnh 1

Mỹ đã sử dụng hàng loạt chiến đấu cơ để không kích lực lượng IS (Ảnh: Máy bay chiến đấu F-15 và F-16)

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo ở thủ đô Damascus vào hôm 29-9, ông Moallem tuyên bố rằng, Damascus hài lòng với việc Washington không phớt lờ chính phủ nước này mà đã thông báo trước các cuộc không kích vào các căn cứ của “Nhà nước Hồi giáo” ở Syria.

Bộ trưởng cho hay, một ngày trước khi bắt đầu hoạt động đánh bom, Damascus đã nhận được từ Washington ba thông điệp gần như giống hệt nhau về chủ đề này, có nêu rõ hoạt động "không nhằm chống lại quân đội và chính phủ Syria".

Sở dĩ Damascus muốn Mỹ làm thế bởi những cuộc không kích phiến quân trên đất Syria của Mỹ và đồng minh, cũng đã giúp nước này ngăn chặn được đã tiến công của một số nhóm khủng bố, đồng thời tranh thủ thời cơ tái chiếm một số thành phố, làng mạc có vị trí trọng yếu.

Đơn cử ví dụ, sau các cuộc không kích dữ dội của liên quân, trong các ngày 26 và 27-9 vừa qua, quân đội Syria phối hợp với lực lượng dân phòng đã giành lại toàn quyền kiểm soát hai thành phố chiến lược Adra al-Balad và Adra al-Jadida nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus.

Chiến thắng này của quân chính phủ Syria có ý nghĩa đặc biệt quan trọng do hai thành phố trên án ngữ tại cửa ngõ thủ đô và tuyến đường cao tốc quốc tế nối các khu vực miền Trung và miền Nam Syria, đồng thời được phiến quân sử dụng để tiếp cận khu vực Đông Ghouta. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC