Quân sự

Syria doạ giáng trả mang tính hủy diệt đối với Israel

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Syria có thể sẽ tiến hành những hành động đáp trả thích đáng vụ không kích của Israel vào lãnh thổ của mình.

Các quan chức bộ Quốc phòng Syria cho biết, vào rạng sáng 30/01 vừa qua, máy bay chiến đấu đã Israel xâm nhập trái phép vào không phận của Syria, sử dụng vũ khí tiến công chính xác để tấn công một trung tâm nghiên cứu quân sự ở ngoại ô Damascus. Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria cho biết thêm, trước đó trung tâm này cũng đã một lần bị lực lượng chống chính phủ tập kích.

Syria doạ giáng trả mang tính hủy diệt đối với Israel ảnh 1
Bản đồ khu vực ngoại ô Damacus bị không quân Israel tấn công

Về vụ việc này, rất nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa tin, không quân Israel đã không kích vào một mục tiêu nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Lebanon. Theo hãng thông tấn Pháp AFP, mục tiêu tập kích của máy bay chiến đấu Israel là một đoàn xe chở vũ khí, cung cấp cho các tổ chức hồi giáo cực đoan tấn công vào lãnh thổ Israel. Trước đó vào chủ nhật tuần trước, Phó Thủ tướng Israel Silvan Shalom bóng gió đề cập đến khả năng Israel có thể sử dụng vũ lực để ngăn chặn các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt lọt vào tay các phẩn tử phiến loạn thông qua con đường Syria.

Theo tin của hãng hãng thông tấn Nga Itar-Tass ngày 02/01, trong một cuộc phỏng vấn của các phương tiện truyền thông tại Lebanon, ông Ali Abdul Karim - đại sứ Syria tại Lebanon cho biết, hành động xâm lược của Israel là không thể chấp nhận được, họ đã vô cớ tấn công một trung tâm nghiên cứu quân sự của Syria, chẳng có sự liên quan gì giữa trung tâm này và hoạt động vận chuyển vũ khí của bọn khủng bố. Syria đã sẵn sàng đáp trả lại vụ không kích mà Israel đã tiến hành vào khu vực phụ cận thủ đô Damascus, nằm sâu trong lãnh thổ Syria ngày 30/01 vừa qua.

Syria doạ giáng trả mang tính hủy diệt đối với Israel ảnh 2
Phi đội tiêm kích bom F-15I của không quân Israel

Kết thúc cuộc phỏng vấn trên, Đại sứ Ali Abdul Karim khẳng định đanh thép: “Syria đã quyết định sẽ giáng trả thích đáng hành động xâm lược này”. Trong một cuộc phỏng vấn khác của hãng thông tấn Syria al-An, một quan chức lãnh đạo của Syria tuyên bố một cách cứng rắn “các biện pháp đáp trả sẽ tiến hành lập tức và mang tính hủy diệt”.

Cách đây hơn 3 tháng, vào ngày 23-10, không quân Israel cũng đã cử một biên đội 12 chiếc máy bay vượt quãng đường dài 1900km (tổng hành trình cả đi và về gần 4000km) trong vòng 4h, ném bom phá hủy nhà máy sản xuất vũ khí Yarmouk ở phía nam thủ đô Khartoum của Sudan. Theo tin tình báo Israel nhận được, đây là một công binh xưởng do người Iran xây dựng tại Sudan, chuyên dùng để sản xuất súng đạn cung cấp cho các phần tử khủng bố Hamas ở dải Gaza tấn công vào lãnh thổ Israel.

Syria doạ giáng trả mang tính hủy diệt đối với Israel ảnh 3
Nhà máy sản xuất vũ khí Yarmouk ở phía nam thủ đô Khartoum của Sudan
bốc cháy dữ dội sau vụ không kích của Israel

Nòng cốt của biên đội này là 8 chiếc máy bay tiêm kích bom F-15I, chia làm 2 tốp, 1 tốp phụ trách tấn công, 1 tốp đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn các máy bay Mig-29 của Sudan và Ai Cập. Để bảo vệ và yểm hộ tốp máy bay chiến đấu này, Israel còn cử thêm 1 chiếc máy bay tác chiến điện tử Gulfstream G-550, 2 chiếc trực thăng CH-53 chở biệt kích để giải cứu phi công trong trường hợp phi vụ thất bại và 1 máy bay tiếp dầu trên không B-707 (Boeing - 707) đi theo tiếp dầu.

Rất có thể vụ không kích lần này vào Syria lại theo đúng như kịch bản đã xảy ra với Sudan tháng 10 vừa qua.

Itar-Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC