Thế giới

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em tại Mỹ

Mai Phương (Tổng hợp)
ANTD.VN - Các vụ việc liên quan đến súng đạn đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ, theo dữ liệu được công bố gần đây của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Cụ thể, 4.368 trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 đến 19 tuổi tại Mỹ đã tử vong vì súng đạn trong năm 2020, tương đương tỷ lệ 5,4 trên 100.000 người, tăng gần 30% so với năm 2019. Con số này cao hơn so với 4.036 trẻ em và thanh thiếu niên tử vong do tai nạn giao thông, từng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi này tại Mỹ.

Số liệu cập nhật của CDC cũng cho thấy, các trường hợp tử vong do súng đạn có 65% là thủ phạm có động cơ giết người, 30% do ý định tự tử, chỉ hơn 3% là vô tình, 2% chưa xác định được động cơ trong khi một tỷ lệ nhỏ là do “sự can thiệp hợp pháp” của lực lượng thực thi pháp luật.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em tại Mỹ ảnh 1

4.368 trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 đến 19 tuổi tại Mỹ đã tử vong vì súng đạn trong năm 2020

Cũng theo CDC, số trẻ em và thanh thiếu niên da màu tử vong cao gấp 4 lần so với nhóm da trắng. Xét về giới tính, số nam giới tử vong liên quan đến súng đạn cao gấp 6 lần so với nữ giới. Trong khi đó, xét về khu vực, tỷ lệ tử vong cao nhất tại Thủ đô Washington, tiếp đến là bang Louisiana và bang Alaska.

“Số liệu mới trùng khớp với bằng chứng khác chứng tỏ bạo lực súng đạn tăng trong đại dịch Covid-19 với nhiều lý do chưa rõ ràng, nhưng mức độ này được cho là sẽ không thể trở lại mức như trước đại dịch”, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan nhận định.

Thông tin về nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ được đưa ra sau vụ xả súng đẫm máu tại trường Tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas. Vụ việc xảy ra ngày 24-5 khiến 19 em học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng là vụ xả súng trường học gây hậu quả nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Hiện các tổ chức vận động đang thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực súng đạn. Nhà Trắng khẳng định đang vận dụng mọi công cụ hiện có trong quyền hạn để ngăn chặn bạo lực súng đạn nhưng nhấn mạnh các nỗ lực muốn đạt hiệu quả toàn diện cần có sự ủng hộ từ cơ quan lập pháp.

Trong khi đó, cảnh sát bang New York (Mỹ) đã quyết định tăng cường giám sát tại các trường học trên toàn bang sau vụ xả súng ở thị trấn Uvalde. Ngày 25-5, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với đội an ninh các trường học và chỉ đạo cảnh sát bang tăng cường giám sát tại các trường với tinh thần cảnh giác cao độ. Biện pháp này kéo dài khoảng 1 tháng cho đến khi kết thúc năm học hiện tại. Ông Hochul cũng đề xuất nâng mức tuổi tối thiểu được phép mua súng trường bán tự động AR-15 lên 21 tuổi từ mức hiện nay là 18 tuổi. Đây là loại súng đã được sử dụng trong vụ xả súng ở Uvalde.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC