Thế giới

Sudan: 27 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình

Mai Loan
ANTĐ - Ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối chính phủ cắt giảm trợ giá năng lượng tại thủ đô Khartoum của Sudan hôm 26-9.

Theo nguồn tin từ giới chức y tế Sudan, biểu tình đã biến thành bạo lực khiến ít nhất 27 người thiệt mạng hôm 26-9, sau khi hàng ngàn người biểu tình tức giận đốt xe hơi và các trạm xăng ở khu vưc trung tâm, nhằm phản đối chính sách cắt giảm trợ giá nhiên liệu của Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir.

Tổng thống Bashir, người đang bị Tòa án hình sự quốc tế ra lệnh bắt giữ với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, đang cố tránh đi vào “vết xe đổ” của các nhà lãnh đạo các nước Ai Cập và Tunisia. Tuy nhiên, kể từ sau khi miền nam Sudan tách thành quốc gia độc lập, Sudan đã mất hai phần ba sản lượng dầu thô, khiến nền kinh tế lâm vào khó khăn, tình trạng lạm phát và tham nhũng tăng cao.

Sudan: 27 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ảnh 1Sudan: 27 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ảnh 2
Người biểu tình tức giận đốt trạm xăng tại thủ đô Khartoum, Sudan

Vào hôm 22-9, tổng thống Bashir đã tuyên bố cắt giảm trợ giá nhiên liệu và nhấn mạnh các khoản trợ cấp làm suy yếu toàn bộ nền kinh tế Sudan khiến người dân bất bình gây nên các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Truyền thông Sudan dẫn lời Thống đốc bang Gezira, nơi cuộc biểu tình nổ ra đầu tiên vào hôm 23-9 cho hay, cuộc biểu tình đã được “tính toán trước” và người dân nổi loạn tấn công các sở điện, trạm xăng cũng như cố gắng phá hủy các ngân hàng.

Kể từ hôm 25-9, người dân Sudan cho hay họ không truy cập được vào mạng internet. Tuy nhiên, một viên chức giấu tên cho hãng tin Reuters biết, chính phủ đã tự ý cắt mạng internet mà không nhờ tư vấn từ các công ty viễn thông. Sau khi bạo lực xảy ra, các trường học ở thủ đô Khartoum sẽ đóng cửa đến hết ngày 30-9.

Theo France24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC