Quân sự

Sức mạnh tàu ngầm tuyệt mật Husky có thể đánh chìm tàu sân bay đối phương

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới phân tích quân sự thế giới cho rằng, tàu ngầm thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga - chiếc Husky chính là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với tàu sân bay Mỹ.
Tàu ngầm hạt nhân Husky (còn được gọi bằng cái tên Laika) - Dự án 545 thuộc thế hệ thứ 5 của Nga được cho là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu ngầm và tàu sân bay của Hải quân Mỹ.
Cuối tháng 8/2016, phòng thiết kế Malakhit có trụ sở tại St.Petersburg đã nhận được hợp đồng phát triển dự án. Các bản vẽ được tạo ra vào năm 2018, chiếc Husky đầu tiên dự kiến hạ thủy vào năm 2025.
Hải quân Nga dự định việc sản xuất và giao hàng liên tục sẽ kéo dài cho đến năm 2030. Husky sẽ thay thế các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư thuộc Dự án 885 Yassen và tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 677 Lada.
Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm sẽ phải áp dụng cấu trúc hai thân. Lượng choán nước có thể lên tới hơn 12 nghìn tấn, trong đó phần lớn tàu được cấu tạo bằng vật liệu composite.
Nhờ áp dụng vật liệu đặc biệt sẽ cho phép tín hiệu sonar phản xạ lại ở mức tối thiểu, đồng thời gần như hoàn toàn không bị nhiễm từ, điều này sẽ làm tăng mức độ tàng hình và bản thân tàu ngầm sẽ yên tĩnh hơn.
Nga có kế hoạch tạo ra Husky trong hai biến thể. Lựa chọn đầu tiên là chống tàu ngầm, nó sẽ được trang bị tên lửa Kalibr, đủ khả năng tham gia một trận chiến giành ưu thế với các tàu ngầm chiến lược của Mỹ như Ohio và Vanguard của Anh.
Phương án thứ hai, con tàu sẽ được trang bị tên lửa hành trình Zircon thế hệ mới nhất. Khi đó Husky sẽ đủ khả năng tiêu diệt các tàu chiến mặt nước lớn, kể cả tàu sân bay.
Theo cựu chỉ huy tàu ngầm hạt nhân Nga - Đại tá Igor Kurdin, phòng thiết kế Malakhit đã truyền được kinh nghiệm hữu ích cho những nhân viên mới, đó là một phần lý do tại sao Husky có tương lai tốt đẹp.
“Về mặt dữ liệu kỹ thuật và chiến thuật, chiếc Husky không chỉ vượt trội hơn hẳn các tàu ngầm hạt nhân hiện có của Mỹ, mà ngay cả những tàu mà họ đang thiết kế để phục vụ trong tương lai".
"Các loại vũ khí mới mà chúng ta đang lắp đặt trên các tàu ngầm hiện có liên tục được hiện đại hóa, những bản sửa đổi mới nhất sẽ được cài đặt trên chúng", ông Kurdin cho biết trong cuộc phỏng vấn với trang PolitExpert.
Bên cạnh đó, Nga đang làm điều mà không quốc gia nào trên thế giới thực hiện, ông Kurdin nói. Cụ thể, Moskva để sẵn tiềm năng hiện đại hóa rất cao trong tương lai cho phương tiện chiến đấu này.
“Nó được bảo quản trong cả quá trình chế tạo và hoạt động. Khoảng 10 năm sau khi con tàu vào biên chế, nó sẽ trải qua quá trình hiện đại hóa đáng kể và nhận vũ khí mới cũng như thiết bị dò tìm".
"Tiềm năng hiện đại hóa là bí quyết của các nhà thiết kế Nga, do đó Husky vượt trội hơn so với sản phẩm cùng loại của Mỹ. Luôn có sự cạnh tranh giữa Moskva và Washington, chúng tôi đã không đứng bên lề trong một thời gian dài”, người đối thoại của PolitExpert nói.
"Ngoài ra phải nhấn mạnh một lần nữa, ngoài chức năng tấn công thì tàu ngầm Husky còn có khả năng hoạt động như một tàu ngầm chiến lược, với các tên lửa hạt nhân trên khoang".
“Ở chức năng tấn công, vũ khí cho phép trước hết tiêu diệt các nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương, tàu ngầm cũng như đội hình của chúng”, chuyên gia Kurdin nói.
Một người đối thoại khác của Tạp chí PolitExpert - Đại tá đã nghỉ hưu Viktor Litovkin gọi sự khác biệt cơ bản giữa các tàu ngầm thế hệ thứ năm của Nga với đối phương đó là con tàu mới không ồn ào, có khả năng tàng hình và trang bị vũ khí với sức mạnh vượt trội.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC