Văn hóa - Giải trí

Sự việc ở chùa Ba Vàng đã từng được báo cáo từ năm 2015

Yên Vân
ANTD.VN -Theo thông tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/8/2015, Phó trưởng Ban, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh đã có công văn số 125/CV-BTS gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban tôn giáo- Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh báo cáo về tình hình chùa Ba Vàng.

Theo đó, công văn cho biết, trong thời gian qua, chùa Ba Vàng thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí áp dụng “thanh quy tu học chùa Ba Vàng”, trong thanh quy chùa Ba Vàng có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam như: Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần, mặc y pháp thường xuyên 24/24 giờ trong ngày. Các vị sư tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa nắng. Nằm ngủ dưới đất.

Báo cáo của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh từ năm 2015

Báo cáo của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh từ năm 2015

Đặc biệt, dư luận quần chúng nhân dân phản ánh: các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng phật tử tên Yến, cư trú tại Hạ Long thường xuyên khuyên hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn. Những dịp chùa Ba Vàng giảng phật pháp, sau khi đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời cô Yến lên giảng, giáo hóa cho Tăng Ni, Phật tử nghe…

Vì những lý do trên, thời gian qua có khoảng 40 vị Tăng Ni chùa Ba Vàng không chấp nhận quy định mới này đã xin xuất chúng bỏ đi. Tình hình trên đã dẫn đến nội bộ Tăng Ni chùa Ba Vàng rối loạn, Phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt, ảnh hưởng chung đến  Phật giáo Quảng Ninh.

“Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh xin được báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo- Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh được biết và chỉ đạo cơ quan liên quan xác minh và có ý kiến với hoạt động trên”- Công văn nêu rõ.

Để rõ hơn về nội dung công văn từ năm 2015, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với Đại đức Thích Đạo Hiển- Phó trưởng Ban trị sự, Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh. Đại đức Thích Đạo Hiển xác nhận, thời điểm 2015 ông đã ký công văn này và gửi đi, ngoài việc báo cáo còn là để tìm biện pháp điều chỉnh phù hợp với truyền thống Phật giáo, tránh gây ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo nói chung và Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Tuy nhiên, sau đó không ai có trao đổi gì và sự việc không giải quyết được, mới dẫn đến câu chuyện mà báo chí phản ánh ở chùa Ba Vàng ngày hôm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC