Văn hóa - Giải trí

Chùa Ba Vàng dự kiến tổ chức họp báo về vụ "thỉnh vong"

Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Sau phóng sự của Báo Lao động đưa tin về việc chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức “thỉnh vong”, thu trăm tỉ mỗi năm thì Ban trị sự chùa Ba Vàng thông báo sẽ tổ chức họp báo vào chiều ngày 21/3.

Báo Lao động ngày 20/3 có đăng tải phóng sự “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ”.

Theo đó, hàng ngàn du khách thập phương có mặt tại chùa từ rất sớm và phải chấp nhận trải qua cả chục khâu vô cùng ngặt nghèo để được bước vào gian phòng “thỉnh vong” mong “giải nghiệp” từ kiếp trước. Trước khi vào, tất cả mọi người phải tuân thủ việc không mang thiết bị ghi hình, chụp ảnh vào nếu không bị cấm “thỉnh” trong vòng 1 năm. Không những thế, nếu ai không tín và thành tâm thì vong sẽ không lên.

Phật tử nộp tiền để được tham dự lễ giải nghiệp (Ảnh: cắt từ clip Lao Động)

Phật tử nộp tiền để được tham dự lễ giải nghiệp (Ảnh: cắt từ clip Lao Động)

Để giải tỏa tâm lý cho những mong mỏi của người đến xin, Ban trì khách ở đây giải thích bằng những lời lẽ vô lý như do đó là nghiệp kiếp trước, vong linh chỉ lấy tiền không lấy mạng hay phải cúng dường từ vài triệu đến cả gần trăm triệu đồng mới hóa giải được.

Những người tham gia vào đây đều có có niềm tin mãnh liệt nhưng cũng mù quáng rằng nộp đủ số tiền như lời sư thầy nói thì có thể hóa giải được mọi nghiệp từ kiếp trước của họ. Đặc biệt trong lễ “thỉnh vong” này thì cách gửi tiền cho vong cũng rất “hiện đại” như có thể nhận qua thẻ ATM, nếu không đủ tiền thì nhận trả góp hoặc không có thì sẽ công quả phục vụ nhà chùa.

“Cô Yến” (sinh năm 1970), một nhân vật không có chức sắc gì trong chùa nhưng rất “có tiếng” đã giải thích cho việc nếu phụ nữ đi làm thay cho chồng là vì kiếp trước “cặp bồ” và thêm nhiều lời lẽ vô lý khác. Thậm chí, nhân vật này còn nói về việc vụ án đau xót của nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên bị sát hại rằng nạn nhân bị sát hại không phải do đi giao gà mà do “ác nghiệp của bạn ấy từ tiền kiếp”.

Nhân vật Yến được coi là người có tầm ảnh hưởng chỉ sau vị Chủ trì của nhà chùa

Nhân vật Yến được coi là người có tầm ảnh hưởng chỉ sau vị Chủ trì của nhà chùa

Sự việc này đã gây phẫn nộ lớn với dư luận. Đây là những hành vi đi trái lại đạo nhà Phật, gieo rắc nỗi sợ hãi để lợi dụng sự mê muội của người dân nhằm trục lợi cả trăm tỉ đồng.

Dự kiến 18h, ngày 21/3, Ban trị sự chùa Ba Vàng sẽ tổ chức họp báo để thông tin chính thức về sự việc. Thậm chí, một vị sư thầy của chùa còn cho rằng báo chí đưa sai một số nội dung nhưng sư thầy này không nói rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC